READING

จับตา AMA อาม่า มารีน หลังเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตั...

จับตา AMA อาม่า มารีน หลังเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวที่ดีจากจีน

จับตา AMA อาม่า มารีน หลังเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวที่ดีจากจีน

ในช่วงนี้ก็ต้องยอมรับกันเลยทีเดียวครับว่า หุ้นที่ทำมาหากินหรือมีความเกี่ยวข้องกับประเทศจีนนั้นกำลังคึกคักกันใหญ่ เนื่องจากว่าตอนนี้ New normal ของจีนได้เริ่มต้นขึ้นแล้วหลังจากการผ่านพ้นวิกฤติ Covid-19 ไปแล้วนั่นเอง ถือว่าจัดการกับสถานะการณ์และควบคุมเชื้อไวรัสได้ดีจริงๆสำหรับจีนในรอบนี้
 
แล้วก็อย่างที่เราได้เคยแนะนำกันไปในวันก่อนว่าในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวนั้น ธุรกิจกลุ่มการขนส่งทางเรือจะดูน่าสนใจเป็นพิเศษ ในวันนี้พวกเราเพจ หุ้นพอร์ทระเบิด จึงมีหุ้นที่ทำธุรกิจขนส่งอยู่หนึ่งตัวมาพูดคุยกัน
 
และชื่อของหุ้นตัวนี้ก็คือ AMA หรือบมจ. อาม่า มารีน ส่วนพวกเขาจะมีความน่าสนใจแค่ไหน ?? หรือมีความน่าติดตามในแง่มุมไหนบ้าง ?
 
เตรียมตัวให้พร้อมแล้วไปลุยกันเลยครับ
 
ซึ่ง AMA นั้นก็จะเป็นบริษัทที่มีจุดกำเนิดในเดือนพฤษภาคม ปีพ.ศ. 2539 และได้แปรสภาพมาเป็นบริษัทมหาชนเมื่อปีพ.ศ. 2559 ด้วยการเป็นผู้ให้บริการขนส่งกับผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ภายในประเทศ
 
ต่อมาบริษัทได้อาศัยความรู้ ความชำนาญ และประสบการณ์ในการให้บริการขนส่งสินค้าเหลว(Liquid Product) ทางเรือ จนสามารถขยายบริการไปยังกลุ่มลูกค้าอื่นนอกเหนือจากกลุ่มผู้ค้าน้ำมันเชื้อเพลิงขนาดใหญ่ในประเทศได้สำเร็จ
 
ปัจจุบัน AMA ทำธุรกิจอยู่ทั้งหมด 2 ธุรกิจใหญ่ๆได้แก่
1. ธุรกิจให้บริการขนส่งสินค้าเหลวทางเรือระหว่างประเทศ
โดยจะเป็นการขนส่งระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชีย มีผู้ว่าจ้างหลักคือผู้ส่งออกหลักได้แก่อินโดนีเซียและมาเลเซียซึ่งจะส่งสินค้าไปยังจีน, อินเดีย บังคลาเทศที่เป็นลูกค้าของ AMA อีกเช่นกัน
 
2.ธุรกิจให้บริการขนส่งสินค้าเหลวทางรถในประเทศผ่านบริษัทย่อย
สำหรับธุรกิจทางรถตอนนี้จะมีแค่บริการขนส่งภายในประเทศไทยซึ่งจะเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงในสัดส่วนกว่า 85% ที่เหลือจะเป็นน้ำมันเอทานอลและไบโอดีเซล(B100)
 
ก่อนหน้านี้สัดส่วนรายได้หลักจะมาจากธุรกิจขนส่งทางเรือที่ 70% แต่ในปีนี้คาดว่าจะลดลงมาเหลือ 60% และสัดส่วนธุรกิจขนส่งทางบกจะเพิ่มขึ้นมาเป็น 40% โดยในตอนนี้ AMA มีเรืออยู่ทั้งหมด 10 ลำที่สามารถให้บริการขนส่งของเหลวได้ทั้งหมด 91,000 ตัน
 
💰งบการเงินของ AMA
 
ปี 2560
รายได้ 1,549 ล้านบาท
กำไร 253 ล้านบาท
 
ปี 2561
รายได้ 1,767 ล้านบาท
กำไร 89 ล้านบาท
 
ปี 2562
รายได้ 1,906 ล้านบาท
กำไร 180 ล้านบาท
 
(ล่าสุด)งวดครึ่งปีแรก 2563
รายได้ 913 ล้านบาท
กำไร 59 ล้านบาท
 
และในช่วง Covid-19 นี้ก็ถือว่าได้ส่งผลกระทบให้กับ AMA ไปอยู่เหมือนกัน โดยในไตรมาส 2 ปีพ.ศ. 2563 นี้ทางAMA ก็ได้ประกาศกำไรสุทธิออกมาที่ 54 ล้านบาทโดยจะคิดเป็นการหดตัวลงมา 20% ซึ่งทางบริษัทเองก็ได้ทำการเลื่อนโครงการซื้อเรือเพิ่มในปีนี้ออกไปก่อนเพื่อรักษากระแสเงินสด
 
สำหรับความเสี่ยงในเรื่องของค่าเงินที่ตัวบริษัทแม่ใช้สกุลเงินดอลลาร์ 100% ในการทำธุรกิจนั้น ก็จะเหลือต้นทุนที่ต้องบริหารความเสี่ยงอยู่ราวๆ 30% ในปีนี้เนื่องจาก AMA ใช้เงินดอลลาร์จ่ายต้นทุนต่างๆเช่นค่าน้ำมัน, ค่าบริการรวมไปถึงเงินเดือนพนักงานด้วยเงินดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมีการซื้อน้ำมันไว้ล่วงหน้าด้วยถ้าหากว่าได้ทำสัญญาที่แน่นอนกับทางลูกค้าไปแล้ว
 
ซึ่งความน่าสนใจของ AMA ในตอนนี้ก็คงจะเป็นสัญญาณการฟื้นตัวของจีนที่เริ่มชัดเจนขึ้น รวมไปถึงการปลดLockdown ของหลายๆประเทศที่ส่งผลให้การขนส่งทางเรือเริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ และคาดว่าในไตรมาส 3 & 4 จะมีการขนส่งที่มากขึ้นอีกด้วย
 
ส่วนธุรกิจขนส่งทางบกนั้นทาง AMA ก็มีแผนที่จะเพิ่มจำนวนรถให้ได้อีก 25 คันในไตรมาส 4 หลังจากที่ในไตรมาส 1 มีเพิ่มขึ้นมาแล้ว 25 คัน ทำให้ปริมาณการขนส่งทางบกของทางบริษัทน่าจะเพิ่มขึ้นไปเป็น 2.1 พันล้านลิตร นอกจากนี้ยังมีปัจจัยบวกเกี่ยวกับค่าน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีแนวโน้มว่าจะลดลงอีกด้วย รวมไปถึงดัชนี BDI ที่กำลังฟื้นตัว
 
เป็นยังไงกันบ้างครับกับข่าวและการวิเคราะห์หุ้น AMA ที่พวกเราได้นำมาอัพเดทให้เพื่อนๆได้อ่านกันในวันนี้ เรียกได้ว่ามีแต่สตอรี่ที่น่าสนใจในช่วงครึ่งปีหลังเลยทีเดียวครับ เพราะว่าประเทศจีนที่มีผลอย่างมากกับ AMA นั้นกลับไม่ได้ทรุดหนักจาก Covid-19 นานอย่างที่คิด
 
ส่วนเพื่อนๆที่สนใจในหุ้นอย่าง AMA ก็คงจะต้องไปศึกษาและติดตามประเด็นที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงข่าวต่างๆของหุ้นตัวนี้กันอย่างใกล้ชิดกันต่อไป ว่าการขนส่งทางเรือนั้นจะสามารถกลับมาคึกคักได้ดีแค่ไหนในช่วงนี้เศรษฐกิจกำลังมีการฟื้นตัวขึ้นเช่นนี้
 
ยังไงก็ต้องมาให้กำลังใจกันต่อไปสำหรับ AMA ที่กำลังเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวที่ดีจากจีน
สวัสดีครับ...
 
ติดตามบทความดีๆของพวกเราได้ทาง WEBSITE
หรือ BLOCKDIT
และช่องทางใหม่ YouTube ‼️
- - - -
ผู้สนับสนุน
สนใจเปิดพอร์ท หุ้น TFEX SBL BLOCKTRADE กับโบรคเกอร์ KTBST
ค่าธรรมเนียมเรทพิเศษ
พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย
- ทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการ
- โปรแกรม EFIN//ASPEN
- โปรแกรม SUPPORT อื่นๆเช่น MT4//MODEL TRADE//KTBST SMART และอื่นอีกมากมาย
กรอกรายละเอียดได้เลย 👇

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x