READING

สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนอ่านงบกลุ่มธนาคาร !!!...

สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนอ่านงบกลุ่มธนาคาร !!!

สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนอ่านงบกลุ่มธนาคาร !!!

     ในช่วงนี้ก็ต้องบอกได้เลยว่าหุ้น "ธนาคาร" หรือหุ้นในกลุ่มแบงก์นั้นมีวอลุ่มการซื้อขายที่คึกคักกันมากเลยทีเดียวทั้งในฝั่งขายและฝั่งซื้อ สาเหตุก็เพราะว่างบการเงินของหุ้นในกลุ่มนี้ได้เริ่มมีการประกาศกันออกมาแล้วนั่นเอง

     ซึ่งหุ้นตัวไหนจะบวก หุ้นตัวไหนจะลบหลักๆแล้วก็จะมาจากตัวเลขของผลการประการณ์ของแต่ละธนาคารว่าสามารถทำผลงานได้ดีขนาดไหน แต่ถ้าเป็นในช่วงวิกฤติเช่นนี้ก็จะมาวัดกันที่ว่าใครสามารถทำผลงานได้ "แย่น้อยที่สุด"

แล้วถ้าวันนึงเราไปอ่านงบการเงินของธนาคารพาณิชย์ล่ะ ? เราจะไปดูตรงไหน แล้วตัวเลขแต่ละตัวมันบอกอะไรกับเราได้บ้าง ??

1. Interest Income (รายได้จากอัตราดอกเบี้ย)

     เรียกได้ว่าเป็นตัวเลขแรกๆที่เราควรจะเข้าไปดูกันว่าในแต่ละช่วงนั้นรายได้จากส่วนนี้มีแนวโน้มที่จะไปในทิศทางไหน ก็เพราะว่าเหล่าธนาคารพาณิชย์นั้นมีรายได้หลักๆมาจาก "ดอกเบี้ย" ตัวเลขนี้เลยจะสามารถบอกสภาพของธุรกิจในกลุ่มนี้ได้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

2. Non Interest Income (รายได้ที่ไม่ได้มาจากดอกเบี้ย)

     รายได้ในกระเป๋าใบนี้ของธนาคารส่วนใหญ่นั้นจะมาจากค่าธรรมเนียม, ค่าบริการ รวมไปถึงกำไรจากการลงทุนหรือการทำธุรกิจต่างๆ ซึ่งรายได้ในส่วนนี้ก็จะถือว่ามีความสำคัญในสภาวะที่ดอกเบี้ยเป็นเทรนด์ขาลงเช่นนี้

3. NIM (อัตราส่วนต่างของดอกเบี้ย)

     NIM หรือ Net Interest Margin นี่จะถือว่าเป็นอัตราส่วนต่างระหว่างดอกเบี้ยเงินกู้และดอกเบี้ยเงินฝาก ซึ่งเราจะเข้าใจง่ายๆว่า NIM เป็นตัวเลขที่สามารถบ่งบอก "อัตราการทำกำไรสุทธิ" ของแบงก์ก็ได้

4. NPL (สินเชื่อด้อยคุณภาพ)

     NPL ย่อมาจาก Non Perfeoming Loan หรือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ โดยตัวเลขในข้อนี้ก็จะสามารถบ่งบอก "คุณภาพ" สินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ได้ ถ้าหากมีเยอะๆก็จะไม่ดีนะครับเพราะนั่นหมายความว่าธนาคารนั้นๆมี "คนเบี้ยวหนี้" เยอะ

5. อัตราการเติบโตของสินเชื่อ

     สำหรับตัวเลขในข้อนี้ก็จะมีความหมายตรงตามชื่อเลย เพราะยิ่งมีการ "เติบโต" ของสินเชื่อเยอะก็ยิ่งดี ซึ่งข้อนี้ก็จะต้องไปเช็คให้แน่ใจกับ NPL ในข้อที่แล้วให้ดีว่าการเติบโตขึ้นมาเยอะๆนั้น เป็นการเติบโตที่มีคุณภาพรึเปล่า ?

6. ROE (อัตราผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น)

     สำหรับตัวเลขสุดท้ายนี้ก็จะได้มาจากการนำกำไรไปหารกับส่วนของผู้ถือหุ้น ดังนั้นตัวเลข ROE ก็จะบอกเราได้ว่าธนาคารหรือบริษัทนั้นๆมีความสามารถในการนำเงินของเราไปและสร้างผลตอบแทนให้กับเราได้มากขนาดไหน

     หุ้นธนาคารก็เป็นอีกหนึ่งในหุ้น Cyclical stock หรือหุ้นที่มีวัฏจักรที่เป็นไปตามรอบเศรษฐกิจว่าสถานะการณ์จะเป็นยังไงในช่วงนั้น ซึ่งถ้าใครสนใจที่จะลงทุนก็จะต้องไปศึกษาความเสี่ยงกันให้ดี

สำหรับวันนี้พวกเราหุ้นพอร์ทระเบิดก็มีเทคนิคง่ายๆ ในการอ่านงบหุ้นกลุ่มธนาคารมาฝากกันไว้เพียงเท่านี้

ถือโอกาสลากันไปเลยแล้วกันนะครับ ขอให้ทุกวันเป็นวันที่ดีของทุกๆคนครับ...

ผู้สนับสนุน

สนใจเปิดพอร์ท หุ้น TFEX SBL BLOCKTRADE กับโบรคเกอร์ KTBST

ค่าธรรมเนียมเรทพิเศษ

พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย
- ทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการ
- โปรแกรม EFIN//ASPEN
- โปรแกรม SUPPORT อื่นๆเช่น MT4//MODEL TRADE//KTBST SMART และอื่นอีกมากมาย

กรอกรายละเอียดได้เลย 👇

https://forms.gle/S3Mc


RELATED POST

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x