READING

จับตา BGRIM ลุ้นยอดขายครึ่งปีหลังกลับมาเด่น...

จับตา BGRIM ลุ้นยอดขายครึ่งปีหลังกลับมาเด่น

จับตา BGRIM
ลุ้นยอดขายครึ่งปีหลังกลับมาเด่น

ถือว่าเป็นช่วงที่ดูจะเงียบๆกันไปเลยนะครับสำหรับหุ้นกลุ่ม “โรงไฟฟ้า” ที่ในปีที่แล้วมีคนพูดถึงอยู่บนหน้าสื่อแทบจะทุกวัน เรียกได้ว่าถ้าเป็นนักลงทุนแล้ว ไม่มีใครที่จะไม่รู้จักหุ้นโรงไฟฟ้า
 
เนื่องจากว่าหุ้นกลุ่มนี้มีลักษณะส่วนตัวคือการเป็น Defensive stock ที่สามารถใช้หลบภัยจากเศรษฐกิจที่ฝืดเคืองได้แต่ดูเหมือนว่าพอ Covid-19 ได้แพร่ระบาดนั้น หลุ่มหลบภัยหลุมนี้ก็ถือว่าได้รับผลกระทบไปหนักอยู่เหมือนกัน
 
และในวันนี้เราก็มีหุ้นอย่าง BGRIM หรือบมจ. บี.กริม เพาเวอร์ บริษัทโรงไฟฟ้าเอกชนที่มีเรื่องราวมายาวนานถึง 123 ปีกับการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าให้กับทั้งภาครัฐและเหล่านิคมอุตสาหกรรม
 
โดย BGRIM ก็จะถือว่าเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่มีบทบาทกับการพัฒนาระบบโครงสร้างของประเทศไทยมาก ปัจจุบันBGRIM มี Market cap อยู่ที่ 110,141 ล้านบาท ซึ่งความถนัดของ BGRIM ก็คือโรงไฟฟ้า SPP หรือโรงไฟฟ้าขนาดเล็กนั่นเองครับ
 
แน่นอนว่า BGRIM มีรายได้หลักมาจากการขายไฟฟ้าเกือบทั้งหมด ซึ่งความได้เปรียบของ BGRIM ก็คือลูกค้าหลักอย่าง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่มีลักษณะการทำสัญญาซื้อขายกันในระยะยาว
 
💰งบการเงินของ BGRIM
 
ปี 2560
รายได้ 31,924 ล้านบาท
กำไร 2,126 ล้านบาท
 
ปี 2561
รายได้ 37,226 ล้านบาท
กำไร 1,862 ล้านบาท
 
ปี 2562
รายได้ 44,660 ล้านบาท
กำไร 2,331 ล้านบาท
 
(ล่าสุด)ไตรมาส 2 ปี 2563
รายได้ 11,243 ล้านบาท
กำไร 1,017 ล้านบาท
 
โดยของงบไตรมาส 2 ก็ได้ออกมาแล้วว่า BGRIM ยังสามารถทำผลงานได้ดีกว่าที่ตลาดคาดกันไปเล็กน้อย ซึ่งในส่วนของรายได้จากการดำเนินงานก็มีการเติบโตขี้นมา 3.5% และกำไรสุทธิของ BGRIM ก็ยังคงเพิ่มขึ้นมา 6.5% จากปีก่อน แต่จะถือว่าปรับตัวเพิ่มขึ้นมาถึง 1,155% จากไตรมาสแรกของปีนี้
 
ซึ่งความน่าสนใจของ BGRIM ในตอนนี้คือประเด็นของธุรกิจกลุ่ม “ยานยนต์” ที่กำลังเห็นสัญญาณฟื้นตัวจากจีนเนื่องจากว่ากลุ่มผู้ผลิตยานยนต์นั้นมีสัดส่วนอยู่เกือบครึ่งหนึ่งหรือ 50% ของรายได้จากลูกค้าอุตสาหกรรม
 
สำหรับปริมาณการใช้ไฟฟ้าของลูกค้าอุตสาหกรรมของเดือนกรฏาคมก็ได้เพิ่มขึ้นมาแล้วที่ 17% จากค่าเฉลี่ยต่อเดือนในไตรมาส 2 แถมแนวโน้มของราคาก๊าซธรรมชาติที่เป็นขาลงก็ยังจะส่งผลบวกให้กับธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม
 
เพราะโรงไฟฟ้าชนิดนี้(พลังงานความร้อนร่วม) จะใช้ก๊าซ LNG ในการผลิตซึ่ง BGRIM ก็ได้รับใบอนุญาตในการนำเข้าไปเรียบร้อยแล้ว โดยในปีนี้ BGRIM ก็คาดว่าจะนำเข้าก๊าซ LNG เป็นจำนวน 280,000 ตันจากเพดานสูงสุดตามใบอนุญาตที่ 650,000 ตัน ตรงนี้ก็จะทำให้ต้นทุนด้านเชื้อเพลิงของโรงไฟฟ้าชนิดนี้ลดลงไปได้ถึง 60%
 
ในส่วนของแผนการเติบโตทาง BGRIM ก็ยังคงเดินหน้าก่อสร้างโรงงานพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ที่กัมพูชา และ โรงไฟฟ้าพลังงานลมบ่อทอง ไปแล้ว นอกจากนี้ BGRIM ก็ยังคงเป็นหุ้นในกลุ่มโรงไฟฟ้าที่มีสถานะทางการเงินดีส่งผลให้มีความพร้อมในการลงทุนหรือซื้อกิจการเพิ่ม
 
ก็ไม่ต้องสงสัยเลยครับว่าทำไมในช่วงนี้หุ้นโรงไฟฟ้าอย่าง BGRIM นั้นเริ่มกลับมามีคนพูดถึงและแนะนำกันบ่อยขึ้นและเพื่อนๆคนไหนที่หาจังหวะลงทุนในหุ้นตัวนี้อยู่ก็คงจะต้องไปศึกษาข้อมูลและติดตามข่าวกันต่อไปอย่างใกล้ชิด
 
สำหรับในวันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด ก็คงจะต้องขอตัวลาเพื่อนๆทุกท่านกันไปก่อน สวัสดีครับ...
 
ติดตามบทความดีๆของพวกเราได้ทาง WEBSITE
หรือ BLOCKDIT
และช่องทางใหม่ YouTube ‼️
- - - -
ผู้สนับสนุน
สนใจเปิดพอร์ท หุ้น TFEX SBL BLOCKTRADE กับโบรคเกอร์ KTBST
ค่าธรรมเนียมเรทพิเศษ
พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย
- ทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการ
- โปรแกรม EFIN//ASPEN
- โปรแกรม SUPPORT อื่นๆเช่น MT4//MODEL TRADE//KTBST SMART และอื่นอีกมากมาย
กรอกรายละเอียดได้เลย 👇
 

RELATED POST

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x