READING

CHAYO จ่อตั้ง “ชโย เจวี” เพราะหนี้เสียมีไว้ให้ซื้...

CHAYO จ่อตั้ง “ชโย เจวี” เพราะหนี้เสียมีไว้ให้ซื้อ

CHAYO จ่อตั้ง “ชโย เจวี”
เพราะหนี้เสียมีไว้ให้ซื้อ
สุภาษิตที่ว่า “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” อาจจะเป็นสุภาษิตที่ใช้ได้ดีกับชีวิตของคนเรา แต่เมื่อพูดถึงโลกของธุรกิจและการค้าแล้วล่ะก็ “พันธมิตรทางธุรกิจ” จะถือว่ามีความสำคัญอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว
 
ในสมัยนี้โลกเราก็ได้มีการทำธุรกิจในลักษณะที่เป็นแบบร่วมกันทำ ร่วมกันค้า และร่วมทุนกันอยู่ โดยชื่อของรูปแบบการทำธุรกิจแบบนั้นก็คือ Joint venture ด้วยวิธีการที่บริษัทต่างๆตั้งแต่สองบริษัทขึ้นไปมาร่วมกันลงทุน
 
ซึ่งการทำ Joint venture ก็จะมีข้อดีอยู่มากมาย เพราะเชื่อว่าคงไม่ทีใครหรือบริษัทไหนที่จะเก่งไปหมดซะทุกเรื่อง ดังนั้นการช่วยกันแชร์เงินทุน, ทรัพยากร รวมไปถึงวิธีการทำธุรกิจต่อกันกับพาร์ทเนอร์จึงเป็นเหมือนการต่อยอด ไม่ต้องเสียเวลามาศึกษา ทดลอง และลงมือสร้างธุรกิจขึ้นมาใหม่
 
และในวันนี้พวกเราก็มีข่าวของ CHAYO หรือบมจ. ชโย กรุ๊ป ที่เตรียมตัวทำ Joint venture ออกมาเป็นบริษัทชื่อ ชโยเจวี(CHAYO JV) มาอัพเดทให้เพื่อนๆได้ทราบกันดีกว่าว่าข่าวนี้จะมีความน่าสนใจแค่ไหน ?
 
โดยที่ CHAYO ก็จะเป็นผู้บริหารสินทรัพย์ด้วยการประกอบธุรกิจหลักทั้งหมด 4 ประเภทได้แก่การให้บริการติดตามทวงหนี้, ธุรกิจบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ, ธุรกิจศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า และธุรกิจปล่อยสินเชื่อ
 
ถึงแม้ว่า CHAYO จะเป็นน้องเล็กในกลุ่มบริหารสินทรัพย์ แต่ประสบการณ์ของพวกเขาก็ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าใครเลยเพราะหลังจากที่ได้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจในปีพ.ศ. 2540 นั้น คุณ “สุขสันต์ ยศะสินธุ์” ก็ได้ก่อตั้ง CHAYO ขึ้นมา หรือเรียกได้ว่าทางบริษัทนั้นมีประสบการณ์ในด้านหนี้เสียมานานกว่า 23 ปีแล้วนั่นเอง
 
ปัจจุบัน CHAYO มี Market cap อยู่ 5,510 ล้านบาท มีรายได้หลักในสัดส่วน 73% จากธุรกิจบริหารหนี้เสีย ต่อมาเป็นรายได้จากธุรกิจติดตามหนี้ 19% ส่วนธุรกิจปล่อยสินเชื่อในตอนนี้จะถือว่ายังมีสัดส่วนอยู่เพียงเล็กน้อย
 
💰งบการเงินของ CHAYO
 
ปี 2561
รายได้ 264 ล้านบาท
กำไร 85 ล้านบาท
 
ปี 2562
รายได้ 317 ล้านบาท
กำไร 111 ล้านบาท
 
(ล่าสุด)งวดครึ่งปีแรก 2563
รายได้ 257 ล้านบาท
กำไร 86 ล้านบาท
 
โดยในไตรมาส 2 ปีนี้ CHAYO ก็ยังคงประกาศกำไรสุทธิออกมาที่ 49 ล้านบาทหรือจะคิดเป็นการเติบโตจากปีก่อนอยู่เกือบ 50% จากสาเหตุหลักๆสองอย่างคือรายได้ดอกเบี้ยจากเงินให้สินเชื่อแก่ NPL และรายได้ดอกเบี้ยจากการปล่อยสินเชื่อที่เพิ่มมากขึ้น
 
เรียกได้ว่าทำผลงานไปค่อนข้างน่าพอใจทั้งตัวผู้บริหารเองและทางตลาดกันเลย และข่าวคราวที่น่าสนใจในรอบนี้ที่ทางคุณสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ได้ออกมาประกาศก็คือ CHAYO กำลังเตรียมตัวที่จะบุกให้หนักขึ้นในธุรกิจบริหารสินทรัพย์
 
และล่าสุด CHAYO ก็ยังได้เตรียมที่จะก่อตั้ง ชโย เจวี(CHAYO JV) บริษัทย่อยใหม่ขึ้นมาลงทุน หรือร่วมลงทุนในธุรกิจบริหารทรัพย์สิน เนื่องจากว่าทาง CHAYO มีแผนที่จะรับซื้อหนี้เสียเข้ามาเพิ่มภายในปีนี้เป็นวงเงินถึงราวๆ 1,000 ล้านบาท
 
โดยมีจุดประสงค์ในการช่วย “ซึมซับ” หนี้เสียที่มีอยู่ในระบบพร้อมๆขยายธุรกิจไปในเวลาเดียวกัน เพราะทางคุณสุขสันต์ได้กล่าวว่าธุรกิจของ CHAYO เป็นธุรกิจที่ช่วยแบ่งเบาภาระของทุกๆฝ่ายไม่ว่าจะเป็นสถาบันการเงิน ลูกหนี้และผู้ว่าจ้าง ไปในเวลาพร้อมๆกัน
 
สำหรับสัดส่วนการถือหุ้นใน CHAYO JV ของ CHAYO จากเดิมที่ 99.9% ภายหลังการทำ Joint venture ก็จะรักษาอยู่ในระดับที่ไม่ต่ำกว่า 51% ทำให้ CHAYO มีเงินทุนของผู้ร่วมทุนเข้ามาช่วยอีกแรงและสามารถซื้อหนี้เสียที่บริษัทตั้งเป้าไว้ที่ 1,000 ล้านบาท ให้เพิ่มเป็น 2,000 ล้านบาท
 
ถือว่าเตรียมลุยกันเต็มที่ในปีนี้ที่ “หนี้เสีย” มีอยู่ในระบบเยอะและกำลังจะถูกปล่อยขายออกมาในไตรมาส 4 สำหรับใครที่ติดตามอยู่ก็ต้องไปเฝ้าดูกันให้ดีๆนะครับเกี่ยวกับความคืบหน้าของดีลนี้ !
 
ซึ่งถ้าหากว่าไม่มีอะไรผิดพลาด การขยับขยายในรอบนี้ของ CHAYO ก็น่าจะส่งผลให้กำไรของทางบริษัทเติบโตขึ้นมาได้อีกสัก 10% ในช่วง 1-2 ปีนี้ โดย CHAYO JV ก็น่าจะพร้อมเริ่มธุรกิจภายหลังจากการทำ Joint venture ได้ในช่วงต้นปีหน้า
 
และสำหรับในวันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด ก็คงจะมีข่าวคราวมาอัพเดทให้เพื่อนๆทราบกันไปเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมมาติดตามข่าวสารดีๆได้ที่นี่กันทุกวันนะครับ สวัสดีครับ
 
ติดตามบทความดีๆของพวกเราได้ทาง WEBSITE
หรือ BLOCKDIT
และช่องทางใหม่ YouTube ‼️
- - - -
ผู้สนับสนุน
สนใจเปิดพอร์ท หุ้น TFEX SBL BLOCKTRADE กับโบรคเกอร์ KTBST
ค่าธรรมเนียมเรทพิเศษ
พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย
- ทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการ
- โปรแกรม EFIN//ASPEN
- โปรแกรม SUPPORT อื่นๆเช่น MT4//MODEL TRADE//KTBST SMART และอื่นอีกมากมาย
กรอกรายละเอียดได้เลย 👇

RELATED POST

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x