READING

เจาะหุ้นกลุ่ม “อิเล็กทรอนิกส์” หลังโตระเบิดท่ามกลา...

เจาะหุ้นกลุ่ม “อิเล็กทรอนิกส์” หลังโตระเบิดท่ามกลาง Covid-19

เจาะหุ้นกลุ่ม “อิเล็กทรอนิกส์”

หลังโตระเบิดท่ามกลาง Covid-19

จริงอยู่ที่ว่า Covid-19 คือวิกฤติที่ไม่มีใคร หรือเจ้าของธุรกิจคนไหนสามารถเตรียมแผนรับมือกันได้ทันท่วงที เนื่องจากว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่สามารถติดต่อกันได้ระหว่างมนุษย์นั้นเดินทางไปยังทั่วโลกได้เร็วกว่าที่เราคิด

แต่เพื่อนๆสังเกตุไหมครับว่าหุ้นกลุ่ม “อิเล็กทรอนิกส์” กลับมีราคาปรับตัวพุ่งสูงขึ้นในวิกฤติรอบนี้จนใครๆต่างแปลกใจ เพราะบริษัทส่วนใหญ่ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของบ้านเรานั้นกำลังมีรายได้และกำไรที่หดตัวลงอย่างมาก เรียกได้ว่า Covid-19 เป็น “ตัวฉุด” ให้เศรษฐกิจไทยชะลอตัว แต่ในขณะเดียวกันก็เป็น “ตัวเร่ง” ให้ธุรกิจกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์วิ่งฉิว

ถึงแม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาและในไตรมาส 1 ปีพ.ศ. 2563 นี้ กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ จะดูเหมือนว่ามีข่าวร้ายเข้ามากดดันอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นความตึงเครียดของสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ และลุกลามมาถึงโรคระบาดที่ส่งผลให้โรงงานหลายๆแห่งต้องปิดตัวลฃไปชั่วคราวอย่าง Covid-19

แต่หลังจากที่ผลงานประจำไตรมาส 1 ได้มีการประกาศออกมาเรียบร้อยแล้ว ราคาของหุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์กลับมีการฟื้นตัวขึ้นมาเรื่อยๆอย่างน่าสนใจ ซึ่งสาเหตุหลักๆก็น่าจะเรื่องของผลประกอบการที่ทำได้ “แย่น้อยกว่า” ที่ตลาดคาดไว้

นอกจากนี้ชิ้นส่วนของกลุ่ม “ยานยนต์” ที่มีการหดตัวลงไปอย่างหนักในช่วงโควิดจากการที่ผู้คนทั่วโลกนั้นอยู่บ้านกันเพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่ระบาดก็ได้เริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวขึ้นมาแล้วในช่วงเดือนก.ค. 63 จากทั้งยอดการส่งออกและการใช้รถใช้ถนนในจีนที่เริ่มกลับมา

อีกทั้งเทรนด์การเติบโตของธุรกิจในกลุ่มเทคโนโลยีก็ถือเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนหลักที่เข้ามาส่งเสริมให้กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์เติบโตด้วยเช่นกัน เพราะชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ก็เปรียบเสมือนธุรกิจที่เป็น “ต้นน้ำ” ดังนั้นเราก็จะมองเห็นภาพว่าธุรกิจกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ก็คือเบื้องหลังของธุรกิจกลุ่ม TECH นั่นเอง

สำหรับธุรกิจอีกกลุ่มนึงที่กำลังมาแรงในโลกยุค 4.0 ก็คือธุรกิจกลุ่ม “สื่อสาร” ที่ในปัจจุบันพัฒนาจนสามารถทำให้ควบคุมระบบต่างๆของรถยนต์รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้แล้ว

ตรงนี้ก็จะถือว่ายังคงต้องใช้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เช่น “แผงวงจร” ในการผลิตอุปกรณ์ต่างๆอยู่มากเหมือนกัน ดังนั้นรูปแบบ New Normal ในใช้ชีวิตต่างๆของผู้คนทั่วโลกที่ต้องพึ่งพาทั้งอุตสาหกรรมการ “สื่อสาร” และ “เทคโนโลยี” เป็นอย่างมากก็น่าจะช่วยทำให้ธุรกิจกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์เข้าสู่รอบของการเติบโตครั้งใหม่

โดยความคิดเห็นของคุณ “อนุสรณ์ มุทราอิศ” กรรมการผู้บริหารของหุ้นตัวหนึ่งในกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับ“ขนาด” ของชิ้นส่วนต่างๆก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่น่าติดตาม

เพราะทางคุณอนุสรณ์ก็ได้มีความเห็นว่าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในตอนนี้นั้นมีขนาดใหญ่เกินไป โดยในอนาคตขนาดชิ้นส่วนต่างๆก็จะเล็กลงและรวมไปถึงต้นทุนที่ลดลงด้วยเช่นกัน แต่ราคาขายน่าจะไม่ได้ลดลงตามไปด้วย ทั้งหมดนี้ก็จะมาจาก R&D (งานวิจัยและพัฒนา) ที่ถือว่าเป็นหัวใจหลักของธุรกิจเลยก็ว่าได้

และทั้งหมดนี้ก็คงจะเป็นเรื่องราวในด้านดีที่ได้เกิดขึ้นกับธุรกิจกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องไปจับตากันกับการแพร่ระบาดของ Covid-19 กันให้ดี เพราะว่าถ้าหากสถานะการณ์ยังไม่ดีขึ้นและคลี่คลายลงแล้วจริงๆ ยอดขายของหุ้นกลุ่มนี้ก็น่าจะมีการหดตัวลงไปอีก

สำหรับเพื่อนๆที่มีความสนใจในหุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ในตลาดบ้านเราก็น่าจะมีหุ้นอย่าง SVI, DELTA, HANA, KCE ที่กำลังมีความโดดเด่นให้ได้ไปติดตามกัน

วันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด ก็คงจะต้องขอตัวลาทุกท่านกันไปก่อน สวัสดีครับ...

ติดตามบทความดีๆของพวกเราได้ทาง WEBSITE

https://prbwealth.com

หรือ BLOCKDIT

https://www.blockdit.com/pr_berd

และช่องทางใหม่ YouTube ‼️

https://www.youtube.com/channel/UCiZ4xcSkTw2teoyetSf2H8g

- - - -

ผู้สนับสนุน

สนใจเปิดพอร์ท หุ้น TFEX SBL BLOCKTRADE กับโบรคเกอร์ KTBST

ค่าธรรมเนียมเรทพิเศษ

พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย
- ทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการ
- โปรแกรม EFIN//ASPEN
- โปรแกรม SUPPORT อื่นๆเช่น MT4//MODEL TRADE//KTBST SMART และอื่นอีกมากมาย

กรอกรายละเอียดได้เลย 👇

https://forms.gle/S3MctbeytZLC93KT6


RELATED POST

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x