READING

จับไอเดีย “เสี่ยยักษ์” กับเทคนิคการรับมือกับตลาดหุ...

จับไอเดีย “เสี่ยยักษ์” กับเทคนิคการรับมือกับตลาดหุ้นในครึ่งปีหลังของยุค Covid-19

จับไอเดีย “เสี่ยยักษ์” กับเทคนิคการรับมือกับตลาดหุ้นในครึ่งปีหลังของยุค Covid-19

เรียกได้ว่าช่วงนี้ตลาดหุ้นหรือ SET ในบ้านเราก็ได้เข้ามาถึงช่วงที่เล่นกันในกรอบแคบขึ้นเรื่อยๆและมีความอึดอัดอยู่ไม่น้อยว่ามันจะขึ้นหรือลง ซึ่งก็มาจากเหตุผบทางพื้นฐานเกี่ยวกับสถานะการณ์ของ Covid-19 ที่มีทั้งด้านดีและด้านลบ

และเชื่อว่านักลงทุนหลายๆท่านนั้นก็คงกำลังมี “คำถาม” เกี่ยวกับการลงทุนในช่วงนี้ว่าควรลุยหรือควรถอย ? แล้วดัชนีมันจะไปไกลกว่านี้ได้อีกไหม ?

วันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด จึงได้นำเอาไอเดียการลงทุนดีๆจากนักลงทุนชั้นเซียนคนหนึ่งในบ้านเรา ซึ่งเขาคนนั้นก็คือเสี่ยยักษ์ “วิชัย วชิระพงศ์” นักลงทุนหุ้นแนวหน้าของประเทศไทยที่ไม่น่าจะมีใครในวงการไม่รู้จักเขา

โดยถ้าหากเราจะย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อนนั้น ก็ต้องยอมรับเลยว่า ณ เวลานั้นตลาดหุ้นมันมีแต่ข่าวร้าย แต่พอพลาดคนเริ่มที่จะตั้งสติและย่อยข่าวกันออกให้ดีแล้ว ดัชนีของ SET ก็วิ่งขี้นมาอย่างดุเดือดกว่า 300-400 จุด ซึ่งในจุดนี้เสี่ยยักษ์ก็มีมุมมองว่าตลาดบ้านเรานั้น ฟื้นตัวเร็วมาอยู่ในจุดนี้ได้ก็ถือเป็นเหมือนความฝันแล้ว

เช่นเดียวกันกับที่เรื่องที่เราได้เคยพูดคุยกันไปว่า ช่วงนี้ตลาดเกือบจะทุกแห่งก็กำลังลดความร้อนแรงลงไปบ้างจากหุ้นตัวที่เล่นเก็งกำไรกันขึ้นมา เพราะทางเสี่ยยักษ์ก็ได้มีมุมมองว่า SET ตอนนี้เล่นกันไปด้วยความคาดหวังในปีหน้าเรียบร้อยแล้ว

เปรียบเสมือนคนป่วยที่เพิ่งฟื้นจากโคม่า จะให้แข็งแรงและกลับมาวิ่งเลยก็คงจะเป็นไปได้ยากและคงจะ Sideway กันไปก่อน

โดยเทคนิคง่ายๆที่เสี่ยยักษ์อยากจะแนะนำให้มือใหม่ที่กำลังเข้ามาในตลาดทำ คือการติดตามเพจหุ้น, อ่านข่าว, อ่านบทวิเคราะห์ และฟัง Live จากโบรกเกอร์ อยู่เป็นประจำทุกๆวันแล้วจะเก่งไปเอง และตัวเค้าเองก็ได้ทำแบบนี้อยู่เช่นกัน

ซึ่งมุมมองของการฟื้นตัวขึ้นมารอบนี้นั้นถือว่าเกินความคาดหวังของเสี่ยยักษ์ เพราะเขามองว่าตลาดหุ้นไทยในตอนนี้เหมือนคนเป็นมะเร็งที่เพิ่งจะได้รับการรักษาเพียงขั้นตอนแรก และเชื่อได้เลยว่าถ้านักลงทุนคนไหนมองแค่พื้นฐานเพียวๆไม่มองมุมของการเก็งกำไร ความคาดหวังของปีหน้า และเงินสดที่ล้นตลาด ตอนที่ตลาดหุ้นร่วงลงไป 969 จุดกลุ่มคนเหล่านั้นก็จะคือกลุ่มคนที่ตกรถ

เสี่ยยักษ์มองว่า SET ตอนนี้เล่นด้วยมุมมองทางพื้นฐานได้ยากมาก ดังนั้นนักลงทุนทุกๆคนก็ควรจะเล่นหุ้นให้ละเอียดรอบคอบมากขึ้น เลือกธุรกิจที่ยังสามารถเติบโต หรือได้รับผลประโยชน์จากวิกฤติในครั้งนี้ไปเลยยิ่งดี

หลายๆครั้งหุ้นที่เราเห็นว่ามันดี ราคาก็อาจจะแพงเกินไปแล้วจนน่ากลัว แต่ในมุมนี้เสี่ยยักษ์ก็มีไอเดียว่าในบางทีหุ้นแพงก็ไม่ได้น่ากลัวเพราะทางบริษัทเค้าคงคิดราคามาดีแล้ว แต่เรื่องสำคัญที่พวกเราต้องทำให้เป็นทุกคนก็คือการ“ประเมินมูลค่าหุ้น” ให้ได้ด้วยตัวเอง เพราะถ้าหากว่าเราทำได้เราก็จะมั่นคง ไม่หวั่นไหวกับราคาที่ขึ้นลงเนื่องจากเรารู้มูลค่าที่แท้จริงของหุ้นตัวนั้นๆ

โดยสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างก็คือการตรวจเช็ค Equity หรือปริมาณเงินสดในพอร์ทของคุณให้ดีเป็นประจำอยู่ทุกวัน

สุดท้ายนี้ เขายังคงมีความกังวลในเศรษฐกิจไทยโดยเฉพาะในเรื่องของ NPL ที่มีอยู่สูงมากและน่าจะมีตัวเลขที่สูงถึงราวๆ 1.5 ล้านคน ตรงนี้ก็จะมีความแตกต่างกับตอนวิกฤติต้มยำกุ้งเพราะช่วงนั้นคนที่มีปัญหาจะเป็นรายใหญ่และมีอยู่ไม่กี่ราย ดังนั้นใครที่คิดจะลงทุนในช่วงนี้ก็ขอให้มองไปที่อนาคต ไม่ใช่อดีต

และนี่ก็เป็นไอเดียสั้นๆของเสี่ยยักษ์ “วิชัย วชิระพงศ์” ที่เราได้รวบรวมกันมาให้ทุกท่านได้อ่านกันในวันนี้ หวังว่าเพื่อนๆจะสามารถนำเทคนิคและแง่คิดไปปรับใช้กับกลยุทธ์การลงทุนของตัวเองได้กันทุกคนเลยนะครับ

สำหรับในวันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด ก็คงจะต้องขอตัวลากันไปก่อน

สวัสดีครับ...

⭐️กลับมาอีกแล้วว...รถด่วนขบวนสุดท้ายสำหรับห้อง VIP.หุ้น..TFEX สุด Exclusive By ทีมงานไก่จ๋า⭐️

เพียงแค่ท่านเปิดบัญชีกับเรา โดยมีผู้สนับสนุนใจดี
เปิดบัญชี TFEX สัญญาละ 25
หุ้นค่าคอม ล้านละ 500
.
.

สิทธิพิเศษลูกค้าใหม่ หุ้น& TFEX รับสิทธิเข้าห้องไลน์ VIP สุดพิเศษพร้อมแนะนำกลยุทธ์ทุกวัน ฟรี!!! ย้ำว่าฟรี‼️‼️

.

ด่วน!! จำนวนจำกัด...

กดได้เลย

https://forms.gle/afVz97o5wzJvR6KE8


RELATED POST

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x