READING

DTAC เปิดงบก่อนใคร กำไรมา แต่ลูกค้าหายนับล้าน ‼️...

DTAC เปิดงบก่อนใคร กำไรมา แต่ลูกค้าหายนับล้าน ‼️

DTAC เปิดงบก่อนใคร
กำไรมา แต่ลูกค้าหายนับล้าน ‼️

     จากปัญหาการแพร่ระบาดของ Covid-19 ก็ได้ทำให้ดัชนีตลาดหุ้นในประเทศไทยนั้นมีการร่วงลงมากันค่อนข้างหนัก และด้วยเหตุผลเหล่านีต่างก็ทำให้นักลงทุนกล้าๆกลัวๆ เพราะหลายๆคนยังคงบอกว่าการที่หุ้นขึ้นในรอบนี้ เป็นเพียงการ "รีบาวด์" หรือเป็นแค่การเด้งเพื่อลงต่อก็เท่านั้น

     ซึ่งปัจจัยนี้ก็เป็นปัจจัยหลักเลยในการตัดสินใจซื้อหุ้นของนักลงทุนไม่ว่าจะเป็นรายใหญ่รายย่อย ทำให้งบของไตรมาส 1 ที่หลายๆบริษัทกำลังปล่อยออกมานั้นมีความสำคัญ เพราะมันจะสามารถบอกได้ทั้งผลกระทบจากโควิดในช่วงต้น, ผลงานของบริษัทในช่วงนั้น รวมไปถึงนำไปใช้คาดการณ์หุ้นตัวอื่นๆในกลุ่มอุตสาหกรรมนั้นๆได้อีกด้วย

     และหลังจากที่ DTAC ผู้ประกอบการอันดับ 3 ในวงการธุรกิจกลุ่มการสื่อสารและ ICT ออกมาแล้วนั้น เรามาอัพเดทกันดีกว่าว่าในไตรมาส 1 ที่ผ่านมานั้นฟอร์มของ DTAC เป็นยังไงบ้าง

     DTAC หรือ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หุ้นที่เพื่อนๆทุกคนก็น่ารู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี กับการเป็นเจ้าของกิจการค่ายโทรศัพท์มือถือภายใต้แบรนด์ "ดีแทค" ที่เคยขึ้นไปเป็นเบอร์ 2 ในธุรกิจโทรศัพท์ได้ในอดีตแต่สุดท้ายก็ต้องโดน TRUE แทนที่ไปตามกาลเวลา

ก่อนจะไปดูงบล่าสุดของไตรมาส 1 เราลองมาดูงบย้อนหลังของ DTAC กันบ้างครับ

ปี 2560
รายได้ 78,740 ล้านบาท

กำไร 2,114 ล้านบาท

ปี 2561
รายได้ 75,552 ล้านบาท

กำไร -4,368 ล้านบาท

ปี 2562
รายได้ 81,228 ล้านบาท

กำไร 5,421 ล้านบาท

     ก็เรียกได้ว่างบในงวดสิ้นปี 2562 นั้นถือว่าเป็นปีที่ดีเลยทีเดียวสำหรับ DTAC เพราะได้มีการพลิกกลับจากขาดทุนสี่พันกกว่าล้านมามีกำไรได้มากถึงห้าพันกว่าล้าน สูงกว่าในปี 60 ก่อนที่จะขาดทุนเสียอีก แต่หลังจากที่โควิดได้เริ่มมีการแพร่ระบาดนั้นก็ทำให้สถานะการณ์เริ่มกลับมาตึงตัวอีกครั้ง และล่าสุดของไตรมาส 1 ปี 2563 นี้ งบที่ DTAC ประกาศออกมาก็จะเป็นดังนี้ครับ

รายได้ 20,075 ล้านบาท
กำไร 1,501 ล้านบาท

     จะเห็นได้ว่ารายได้ของทางบริษัทนั้นมีการลดลงกว่า 6.3% ถ้าเทียบกับปีก่อน แต่กำไรของ DTAC นั้นกลับมีการเพิ่มขึ้นมาถึง 15.7% ซึ่งถ้าหากเราดูแบบผิวเผินก็จะถือว่า DTAC มีฟอร์มที่ดีในสภาะวะโควิดเลย แต่ถ้าหากเจาะลงไปในงบดีๆแล้วเราจะพบว่า

- ฐานผู้ใช้งานหายไปกว่า 1 ล้านคน หรือคิดเป็นลูกค้าราวๆ 5% ที่หายไปจากผลของการแข่งขันที่รุนแรงและโดยเฉพาะลูกค้าแบบเติมเงินที่หายไปในช่วง Covid-19

- ARPU ลดลง 2.5% ARPU หรือรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายจากเดิมที่ 258 บาทลดลงมาเหลือ 251 ในกลุ่มผู้ใช้รายเดือน

- การเติมเงินต่อเดือน ลดลงกว่า 13 %  จากยอดเติมเงินเฉลี่ยเดือนละ 150 บาท/เดือน เมื่อปีก่อน เหลือ 130 บาท/เดือน ในไตรมาส 1 นี้ ซึ่งเหตุผลหลักมากจากรายได้ทีลดลงของประชาชนที่ใช้ระบบเติมเงินนั้นเอง

     เรียกได้ว่าตัว "เนื้อในธุรกิจ" ของ DTAC ในไตรมาสแรกนี้ถือว่าได้รับผลกระทบค่อนข้างหนักอยู่เหมือนกัน ซึ่งตัวเลขกำไร 15.7% ที่เพิ่มขึ้นมานั้นก็จะมีสาเหตุคือ

- ปีที่แล้ว DTAC มีรายจ่ายพิเศษ ปีก่อน DTAC จ่ายเงินไปเกือบหมื่นล้านบาทเพื่อระงับข้อพิพาทกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)

- ไตรมาส 1 ปีนี้สามารถควบคุมต้นทุนได้ดี ถือว่าไตรมาสนี้ DTAC มีต้นทุนการดำเนินงานที่ลดลงเล็กน้อย แต่ค่าใช้จ่ายในการขาย, การตลาดและการบริหารมีการปรับตัวลดลง 17.4%, 10.7% และ 31.9% จากไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้ว

     ก็จะสามารถสรุปได้ง่ายๆว่าไตรมาส 1 ของปี 2563 ที่ COVID-19 แพร่ระบาดนี้นั้น DTAC ทำผลงานและได้รับผลกระทบไป "ตามคาด" แต่ทว่าตัวเลขโดยเฉพาะกำไรของทางบริษัทนั้นมีการเพิ่มขึ้นมาจนเป็นที่น่าสนใจ ซึ่งเราก็ได้ข้อสรุปแล้วว่ากำไรที่เพิ่มมานั้นส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจาก "รายจ่ายพิเศษ" ของปีที่แล้วและค่าใช้จ่ายที่หายไปในปีนี้

     หนักหนาอยู่เหมือนกันนะครับสำหรับ DTAC กับงบในไตรมาสล่าสุดนี้ เพราะลูกค้าหายไปกว่าล้านรายแถมรายได้ต่อเดือนยังลดอีก ถือว่าต้องรีบกลับไปคิดกลยุทธ์แก้เกมส์และหาวิธีรักษาฐานผู้ใช้งานให้ได้โดยเร็วที่สุดเลยตอนนี้

     แต่ถึงอย่างไรการแพร่กระจายของ Covid-19 ก็ยังเรียกว่าเป็นผลกระทบ "ระยะสั้น-กลาง" เพราะถึงอย่างไรแล้วนั้นโทรศัพท์เคลื่อนที่และการใช้งาน Data ต่างๆก็ยังจะคงวนเวียนอยู่ในชีวิตประจำวันเราไปอีกนาน ยิ่งในโลกยุคใหม่ที่การ "เจอหน้ากัน" นั้นเริ่มมีความจำเป็นน้อยลงเรื่อยๆ

DTAC จะมีแผนอะไรเพื่อรักษาฐานลูกค้าไว้ให้ได้มากที่สุดในวิกฤติครั้งนี้ ???

ลูกค้าชาวจีนและนักท่องเที่ยวประเทศอื่นๆรวมไปถึงแรงงานต่างชาติที่หายไปตอนนี้ เมื่อกลับมาแล้วพวกเขาจะยังกลับมาเลือกใช้ DTAC กันเหมือนเดิมหรือไม่ ??

เรื่องนี้ก็ต้องมาติดตามกันต่อไป...

ติดตามบทความดีๆของพวกเราอีกมากมายได้ทาง

https://prbwealth.com

 หรือ

https://www.blockdit.com/pr_berd

 - - - -

ผู้สนับสนุน

สนใจเปิดพอร์ท หุ้น TFEX SBL BLOCKTRADE กับโบรคเกอร์ KTBST

ค่าธรรมเนียมเรทพิเศษ

พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย
- ทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการ
- โปรแกรม EFIN//ASPEN
- โปรแกรม SUPPORT อื่นๆเช่น MT4//MODEL TRADE//KTBST SMART และอื่นอีกมากมาย

กรอกรายละเอียดได้เลย 👇

https://forms.gle/S3Mc


RELATED POST

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x