READING

DTAC มาดีกว่าที่คิด ! รีวิวภาพรวมงบ “ไตรมาส 2” ของ...

DTAC มาดีกว่าที่คิด ! รีวิวภาพรวมงบ “ไตรมาส 2” ของดีแทค

DTAC มาดีกว่าที่คิด !

รีวิวภาพรวมงบ “ไตรมาส 2” ของดีแทค

เชื่อว่าเพื่อนๆสมาชิกทุกท่านที่ได้ติดตามข่าวคราวของตลาดหุ้นในบ้านเรากันอย่างใกล้ชิดนั้น ก็คงจะเห็นว่าฤดูกาลของการประกาศงบไตรมาส 2 ประจำปีพ.ศ. 2563 มันได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

เนื่องจากว่าไตรมาส 2 หรือช่วงเดือนเมษายน - มิถุนายนนี้นั้นเป็นช่วงที่ Covid-19 ได้แผลงฤทธิ์กันอย่างเต็มที่ไปแล้วดังนั้นงบในครั้งนี้จึงถือว่ามีความสำคัญเป็นพิเศษและถูกจับตามองโดยตลาด

ซึ่งก่อนหน้านี้หุ้นกลุ่มสื่อสารและโดยเฉพาะ DTAC นั้น ถูกมองว่าน่าจะได้รับผลกระทบในไตรมาส 2 กันไปหนักพอสมควร แต่พอประกาศงบออกมาแล้วเกมส์เกิดพลิกล็อค เพราะจากรายงานแล้ว DTAC ก็มีกำไรที่ “เติบโต” ขึ้นมาจากไตรมาสแรกถึง 25.8% กันเลยทีเดียว

โดยที่ DTAC หรือ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น ก็เป็นผู้ประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมด้วยการเป็นเจ้าของค่ายมือถือสีฟ้า “ดีแทค” ที่เป็นอันดับ 3 ในกลุ่ม ด้วย Market cap หรือมูลค่าการตลาดที่ 91,752 ล้านบาท

ซึ่งในไตรมาสแรกที่ Covid-19 ได้แพร่ระบาดทาง DTAC ก็จะถือว่าเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบไปพอสมควรเลยจากยอดนักท่องเที่ยวที่ลดลง, เศรษฐกิจชะลอตัวทำให้การจับจ่ายใช้สอนน้อยลง รวมไปถึงบริการที่เกี่ยวกับการข้ามประเทศของทางบริษัท

ส่งผลให้ในไตรมาสแรก DTAC ไม่สามารถเติบโตได้ตามเป้าหมาย แต่ในส่วนของกำไรก็ยังคงมีการเพิ่มขึ้นมาที่15% จากปีก่อน

💰งบการเงินย้อนหลังของ DTAC

ปี 2560
รายได้ 78,740 ล้านบาท

กำไร 2,114 ล้านบาท

ปี 2561
รายได้ 75,552 ล้านบาท

ขาดทุน 4,368 ล้านบาท

ปี 2562
รายได้ 81,228 ล้านบาท

กำไร 5,421 ล้านบาท

(ล่าสุด)ไตรมาส 2 ปี 2563
รายได้ 19,160 ล้านบาท
กำไร 1,889 ล้านบาท

เรียกได้ว่าพองบ DTAC ของไตรมาส 2 ออกมาแล้วก็ทำเอาตลาดผิดคาดกันไปเลย เพราะจากที่ในตอนแรกใครๆก็คาดว่า DTAC น่าจะได้รับผลกระทบจาก Covid-19 ไปในไตรมาส 2 ค่อนข้างหนัก แต่ DTAC กลับทำกำไรเพิ่มขึ้นมาได้ในไตรมาสนี้ถึง 25.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก และ 20% เมื่อเทียบกับปีก่อน

แต่สิ่งที่น่าสนใจมันไม่ได้อยู่ที่กำไรที่เพิ่มขึ้นมาอย่างเดียวครับ เพราะถ้าเราไปดูจำนวนผู้ใช้งานของ DTAC ก็จะพบว่ายังคงมีการลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยในไตรมาสนี้จำนวนเลขหมายทั้งหมดของทางบริษัทก็ได้ลดลงถึง 835,000 รายจากไตรมาสก่อน ซึ่งจะคิดเป็นการลดลงที่ 8.9% หากเทียบกับปีก่อน

อีกทั้งในส่วนของ ARPU (รายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายต่อเดือน) ก็ยังคงลดลงทั้งจากลูกค้าแบบเติมเงินและรายเดือนโดยไตรมาสที่แล้ว ARPU ของระบบรายเดือนจะอยู่ที่ 543 บาทก็ลดลงมาเป็น 539 บาท โดยเฉพาะระบบเติมเงินที่เคยมีอยู่ 134 ก็ลดลงไปเป็น 139 ซึ่งจะถือว่าหดตัวลงมากว่า 4% จากไตรมาสแรกและ 9.1% หากเทียบกับปีที่แล้ว

โดยสาเหตุที่ทำให้กำไรของ DTAC เพิ่มขึ้นมาในไตรมาส 2 นี้ก็คือ SG&A(ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร) ที่ทางDTAC ประหยัดไปได้กว่า 520 ล้านบาทเนื่องจากว่าในไตรมาสแรกไม่สามารถจัดอีเว้นท์ต่างๆได้นั่นเองครับ โดยจะคิดเป็นการลดลงไปที่ 14.2% จากไตรมาสก่อน

หรือจะสรุปว่าในไตรมาส 2 นี้ รายจ่ายของ DTAC น้อยกว่ารายได้ที่หดหายลงไปนั่นเอง ซึ่งด้วยประเด็นของกำไรที่เพิ่มมานั้นก็ทำให้ตลาดตอบรับข่าวดีจากงบล่าสุดกันไปพอสมควร แต่สำหรับนักลงทุนที่ลงทุนตามปัจจัยพื้นฐานและเล่นระยะยาวก็คงต้องรอกันสักหน่อย เนื่องจากว่าแนวโน้มธุรกิจจริงๆของทางบริษัทก็ยังไม่ได้ฟื้นตัวขึ้น

DTAC จะสามารถรักษาระดับการเติบโตและทำให้กำไรเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆได้อย่างต่อเนื่องเช่นนี้ไปได้นานแค่ไหน ??

หรือข่าวดีครั้งนี้จะเป็นแค่ปัจจัยบวกสำหรับ DTAC เพียงในระยะสั้นๆ ?

เรื่องนี้ ต้องติดตามตอนต่อไป...

⭐️กลับมาอีกแล้วว...รถด่วนขบวนสุดท้ายสำหรับห้อง VIP.หุ้น..TFEX สุด Exclusive By ทีมงานไก่จ๋า⭐️

เพียงแค่ท่านเปิดบัญชีกับเรา โดยมีผู้สนับสนุนใจดี
เปิดบัญชี TFEX สัญญาละ 25
หุ้นค่าคอม ล้านละ 500
.
.

สิทธิพิเศษลูกค้าใหม่ หุ้น& TFEX รับสิทธิเข้าห้องไลน์ VIP สุดพิเศษพร้อมแนะนำกลยุทธ์ทุกวัน ฟรี!!! ย้ำว่าฟรี‼️‼️

.

ด่วน!! จำนวนจำกัด...

กดได้เลย

https://forms.gle/afVz97o5wzJvR6KE8


RELATED POST

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x