READING

อัพเดท DTAC ผู้เล่นที่ยังถูกมองข้าม มีลุ้นแค่ไหนใน...

อัพเดท DTAC ผู้เล่นที่ยังถูกมองข้าม มีลุ้นแค่ไหนในสถานะการณ์แบบนี้ ?

อัพเดท DTAC ผู้เล่นที่ยังถูกมองข้าม
มีลุ้นแค่ไหนในสถานะการณ์แบบนี้ ?
หากจะถามหาสาเหตุว่าทำไม DTAC ถึงเป็นผู้เล่นที่ถูกมองข้าม เหตุผลสำคัญก็คงจะเป็นเรื่องของระบบ 5G ที่พวกเขาตัดสินใจขอ “ไม่เข้าชิง” ในการประมูลครั้งล่าสุดที่ผ่านมา
 
ส่งผลให้ DTAC กลายเป็นผู้เล่นที่ตลาดให้ความสนใจน้อยลงไปในทันที แต่ในวันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด จะลองมาอัพเดทแผนงานต่างๆของ DTAC กันบ้างว่า อะไรที่ทำให้พวกเขาดูมีสเน่ห์ขึ้นมาในช่วงนี้ ?
 
ซึ่งเพื่อนๆก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า DTAC หรือบมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น นั้น เป็นผู้ประกอบธุรกิจโทรคมนาคมด้วยการเป็นเจ้าของค่ายมือถือสีฟ้า “ดีแทค” ผู้เล่นอันดับ 3 ในวงการค่ายโทรศัพท์มือถือในบ้านเรา
 
DTAC มีจำนวนผู้ใช้บริการทั้งหมด 18.8 ล้านเลขหมายโดย 85% จะเป็นสัดส่วนของผู้ใช้งาน Smart Phone ปัจจุบันมีMarket cap อยู่ที่ 91,752 ล้านบาท
 
💰งบการเงินของ DTAC
 
ปี 2560
รายได้ 78,740 ล้านบาท
กำไร 2,114 ล้านบาท
 
ปี 2561
รายได้ 75,552 ล้านบาท
ขาดทุน 4,368 ล้านบาท
 
ปี 2562
รายได้ 81,228 ล้านบาท
กำไร 5,421 ล้านบาท
 
(ล่าสุด)งวดครึ่งปีแรก 2563
รายได้ 39,282 ล้านบาท
กำไร 3,390 ล้านบาท
 
และแน่นอนว่า DTAC ก็เป็นผู้เล่นอีกหนึ่งรายที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 ไปอย่างหนักหน่วง ส่งผลให้รายได้ในไตรมาส 2 ประกาศออกมาที่ 19,160 ล้านบาทหรือคิดเป็นการหดตัวลงมากว่า 4.3% จากปีก่อนเพราะยอดขายซิมนักท่องเที่ยวที่น้อยลงและรายได้จากบริการข้ามแดนอัตโนมัติที่ลดลงไปเกือบ 57%
 
แต่จุดแข็งที่สร้างความโดดเด่นให้ DTAC ในช่วงวิกฤติก็คือความสามารถในการบริหารจัดการต้นทุนที่ค่อนข้างดีไม่ว่าจะเป็นในส่วนของค่าใช้จ่ายภายใน, ค่าใช้จ่ายด้านการขาย และค่าใช้จ่ายด้านการตลาด ส่งผลให้กำไรประกาศออกมาที่ 1,889 ล้านบาทหรือเติบโตขึ้นมาจากปีก่อนถึง 20%
 
และถ้าลองมองไปที่ราคาหุ้นของ DTAC ในขณะนี้ที่ระดับ P/E 13 เท่าด้วยอัตราการจ่ายปันผลกว่า 9.11% ก็จะพบว่ามีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะราคาปัจจุบันที่ 33.50 บาทนั้นจะถือว่าเป็นราคาที่ตลาดไม่ได้ใส่ “ความคาดหวัง” ในเรื่องของ 5G ลงไปอยู่แล้ว
 
ซึ่งหากใครได้ติดตามข่าวของ DTAC อย่างใกล้ชิดก็จะทราบว่า DTAC นั้นได้ร่วมมือเป็นพันธมิตรกับ TOT มาสักพักแล้ว และทาง DTAC เองก็พยายามที่จะยื่นเรื่องขอกับ TOT ที่เป็นเจ้าของสัมปทานคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์เพื่อ“อัพเกรด” ให้ทาง DTAC นำไปใช้เปิดให้บริการ 5G มาอยู่แล้ว
 
โดยล่าสุดก็ได้มีข่าวออกมาว่าทางผู้บริหารของ TOT นั้นมองว่าการอัพเกรดครั้งนี้น่าจะมีความเป็นไปได้และใช้ต้นทุนไม่เยอะจนเกินไป และข่าวนี้และครับที่ทำให้ DTAC ดูมีเสน่ห์ขึ้นมาทันทีเพราะถ้าพวกเขาสามารถเปิดให้บริการ 5G ได้ทัน ข้อดีข้อแรกก็น่าจะเป็นการอุดรอยรั่วของลูกค้าที่ไหลออกอย่างต่อเนื่อง
 
อย่างไรก็ตาม การอัพเกรดในรอบนี้ก็ใช่ว่าจะสามารถรองรับจำนวนผู้ใช้งานได้มากสักเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยๆก็น่าจะทำให้ราคาหุ้นของ DTAC ถูกใส่มูลค่าเพิ่มลงไปได้เล็กน้อย ซึ่งการเติบโตจริงๆนั้นก็ต้องไปลุ้นว่า DTAC จะประมูลคลื่นความถี่เข้ามาใหม่เพื่อเข้าลุยในตลาด 5G อย่างเต็มตัวหรือไม่ ?
 
ซึ่งถ้าหากว่าการอัพเกรดในครั้งนี้ราบรื่นไปได้โดยดี ราคาของ DTAC ในปัจจุบันก็จะถือว่าน่ากลับมามองจากปัจจัยของ 5G ที่อาจจะถูกใส่เพิ่มเข้าไป อีกทั้งไตรมาส 2 นี้ก็น่าจะเป็น “จุดต่ำสุด” ของพวกเขาไปแล้ว
 
และสำหรับในวันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด ก็คงจะต้องฝาก DTAC ไว้ให้เพื่อนๆกลับไปทำการบ้านและพิจารณาต่อกันเองอีกที เพราะเรื่องราวที่เราได้นำเสนอไปก็เป็นเพียงการตีแผ่ข้อมูลและมุมมองจากทางผู้เขียน ส่วนการลงทุนนั้นก็จะถือว่าเป็นเรื่องของการตัดสินใจของเพื่อนๆเอง
เพราะเงินของเรา เราต้องใช้มันอย่างรอบคอบ แล้วอย่าลืมมาอัพเดทข้อมูลและความรู้ดีๆกับเราทุกวันได้ที่นี่
สวัสดีครับ...
 
ติดตามบทความดีๆของพวกเราได้ทาง WEBSITE
หรือ BLOCKDIT
และช่องทางใหม่ YouTube ‼️
- - - -
ผู้สนับสนุน
สนใจเปิดพอร์ท หุ้น TFEX SBL BLOCKTRADE กับโบรคเกอร์ KTBST
ค่าธรรมเนียมเรทพิเศษ
พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย
- ทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการ
- โปรแกรม EFIN//ASPEN
- โปรแกรม SUPPORT อื่นๆเช่น MT4//MODEL TRADE//KTBST SMART และอื่นอีกมากมาย
กรอกรายละเอียดได้เลย 👇

RELATED POST

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x