READING

ชวนคุยภาพรวม “หุ้น & ทองคำ” หลังถูกเทหนัก ตอน...

ชวนคุยภาพรวม “หุ้น & ทองคำ” หลังถูกเทหนัก ตอนนี้แค่พักความร้อนแรงหรือจบรอบ ?

         ชวนคุยภาพรวม
“หุ้น & ทองคำ” หลังถูกเทหนัก
ตอนนี้แค่พักความร้อนแรงหรือจบรอบ ?
ในช่วงนี้ถ้าหากว่าใครได้ติดตามข่าวสารในวงการการลงทุนก็คงจะทราบข่าวกันดีแล้วว่า ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมานี้นั้นก็ได้เกิดแรงเทขายทำกำไรสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงกันมาอย่างต่อเนื่อง
 
ไม่ว่าจะเป็นหุ้น ทองคำ หรือน้ำมัน ต่างก็มีการปรับตัวลงกันค่อนข้างหนัก ส่งให้ผล Market cap ของบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกปรับตัวลดลงรวมกันกว่าแสนล้านบาท
 
ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าจะมีแค่หุ้นใน NASDAQ ที่ถูกเทขายทำกำไรกันลงมาเพียงอย่างเดียว เพราะดัชนีของตลาดหุ้นจีน รวมไปถึงทองคำนั้นต่างก็มีการปรับตัวลดลงมากันแทบทั้งสิ้น เนื่องจากเม็ดเงินนั้นได้ไหลไปยังสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างเช่นดอลลาร์และพันธบัตรรัฐบาล
 
ถึงแม้ว่าดัชนีของ NASDAQ และตลาดหุ้นในประเทศจีนจะมีราคาร่วงลงมามาก แต่ถ้าหากเราลองมองย้อนกลับไปจากเมื่อต้นปีแล้วก็จะพบว่า การปรับตัวลดลงครั้งนี้ถือว่ายังคงน้อยอยู่หากเทียบกับที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นมา เนื่องจากว่าในปีนี้ก็ต้องยอมรับเลยว่าหุ้น TECH คือหุ้นที่สามารถสร้างผลตอบแทนให้กับรักลงทุนได้อย่างมหาศาล
 
และดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกที่ปรับตัวขึ้นมาแรงโดยเฉพาะ NASDAQ กับตลาดหุ้นจีนก็จะถือว่าได้รับแรงหนุนจากหุ้นกลุ่ม TECH เป็นหลัก เนื่องจากว่าสองตลาดนี้จะมีสัดส่วนของหุ้น TECH อยู่ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวครับ
 
แต่ถ้ามองกลับมาที่ตลาดหุ้นตามเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น เราก็จะพบว่าสัดส่วนของหุ้น TECH ในตลาดโซนนี้มีอยู่น้อย ตรงนี้ก็น่าจะเป็นสาเหตุของคำถามที่ว่า ทำไมเงินทุนถึงได้ไหลเข้าตลาดหุ้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้น้อยกว่าตลาดหุ้นที่อื่นนั่นเอง
 
โดยถ้าหากเราลองไปดูสาเหตุของการขายทำกำไรหุ้นกลุ่ม TECH ในรอบนี้ ส่วนนึงก็จะมาจากการย้ายเม็ดเงินเข้าไปลงทุนในหุ้นกลุ่มสาธารณูปโภคและกลุ่มการเงินที่ราคายังถือว่ามีการฟื้นตัวขึ้นมาน้อยกว่ากลุ่มอื่นๆหรือที่เราเรียกว่าเป็นหุ้น Laggard
 
ทีนี้พอตลาดหุ้นเกิดร่วงลงมา นักลงทุนบางส่วนก็อาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องกลับมาขายทองคำในพอร์ทเพื่อนำไปซับความเสียหายจากตลาดหุ้นก็เป็นได้ อีกทั้งทองคำยังถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีความผกผันไปกับค่าเงินดอลลาร์อยู่ตลอดเวลา จึงไม่แปลกที่เมื่อตลาดหุ้นร่วงและดอลลาร์แข็งค่า ราคาของทองคำก็ย่อมที่จะได้รับผลกระทบไปด้วยในช่วงวิกฤติ
 
โดยถ้าหากว่าเรามองกลับมาที่ตลาดหุ้นภายในประเทศไทยหรือ SET แล้วล่ะก็ เราก็จะพบว่าหุ้นใหญ่ๆที่ถูกจัดให้อยู่ใน SET50 นั้นมีราคาร่วงลงมาถึงราวๆ 10-20% จากเมื่อต้นปีแล้ว
 
ดังนั้นการปรับตัวลงแรงในครั้งนี้ก็อาจเป็นโอกาสที่เหมาะสมสำหรับนักลงทุนระยะยาวที่จะเริ่มทำการสะสมหุ้นดีในราคาถูก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องไปเลือกหุ้นและคัดกันให้ละเอียดกันอีกที
 
นอกจากนี้ยังมีปัจจัยของการระบาดระลอก 2 หรือแม้กระทั่งระลอกที่ 3 ในบางประเทศอีกด้วย ซึ่งตรงนี้ก็เป็นจุดที่จะต้องไปโฟหัสและวิเคราะห์กันให้ดีว่าการปรับตัวลงมาแรงของสินทรัพย์ทั่วโลกในครั้งนี้จะเป็นแค่การพักความร้อนแรง ?
 
หรือมันจะเป็นสัญญาณบอกล่วงหน้าว่าสินทรัพย์เหล่านี้กำลังจะจบรอบขาขึ้นสั้นๆหลังจากที่ไต่ขึ้นมาจากจุด Bottom ที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนมีนาไปแล้ว ??
เรื่องนี้คงจะต้องมาติดตามไปพร้อมๆกันต่อไป
สวัสดีครับ...
 
ติดตามบทความดีๆของพวกเราได้ทาง WEBSITE
หรือ BLOCKDIT
และช่องทางใหม่ YouTube ‼️
- - - -
ผู้สนับสนุน
สนใจเปิดพอร์ท หุ้น TFEX SBL BLOCKTRADE กับโบรคเกอร์ KTBST
ค่าธรรมเนียมเรทพิเศษ
พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย
- ทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการ
- โปรแกรม EFIN//ASPEN
- โปรแกรม SUPPORT อื่นๆเช่น MT4//MODEL TRADE//KTBST SMART และอื่นอีกมากมาย
กรอกรายละเอียดได้เลย 👇

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x