READING

เช็คสุขภาพ “หุ้นโรงพยาบาล” ครึ่งปีหลังยังมีความน่า...

เช็คสุขภาพ “หุ้นโรงพยาบาล” ครึ่งปีหลังยังมีความน่าสนใจอยู่ไหม ?

เช็คสุขภาพ “หุ้นโรงพยาบาล”
ครึ่งปีหลังยังมีความน่าสนใจอยู่ไหม ?

เมื่อนึกถึงหุ้นใน Sector หรือกลุ่มอุตสาหกรรมโรงพยาบาลในตอนนี้นั้น หลายๆคนก็น่าจะทราบกันดีว่าธุรกิจกลุ่มนี้กำลังได้รับผลกระทบจาก Covid-19 อยู่ ส่วนจะโดนหนัก หรือโดนน้อย ก็ขึ้นอยู่กับสัดส่วนของลูกค้าต่างประเทศที่ยังเข้ามาไม่ได้
 
ซึ่งโดยปกติแล้วนักท่องเที่ยวต่างชาติหรือแม้กระทั่งผู้ที่บินเข้ามารับการรักษาใสประเทศเราก็มีอยู่เยอะพอสมควร เมื่อเกิดการปิดน่านฟ้าแบบนี้ทุกอย่างจึงดูเหมือนโดนตัดขาดไป
 
และเดี๋ยววันนี้เราจะมาพูดถึงหุ้นสองตัวใหญ่ที่อยู่ในกลุ่มโรงพยาบาลอย่าง BDMS และ BH กันบ้างดีกว่าว่าภาพรวมๆของหุ้นสองตัวนี้เป็นยังไง ?? และแนวโน้มในครึ่งปีหลังจะไปในทิศทางไหน ?
 
มาเริ่มกันที่ BH หรือบมจ. โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กันก่อน เนื่องจากว่าโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์มีสัดส่วนรายได้จากลูกค้าต่างประเทศอยู่ถึง 66% ทำให้การปิดน่านฟ้านั้นส่งผลกระทบกับทาง BH ไปอย่างหนักหน่วง
 
💰งบการเงินของ BH
 
ปี 2560
ายได้ 18,530 ล้านบาท
ขาดทุน 3,943 ล้านบาท
 
ปี 2561
รายได้ 18,541 ล้านบาท
กำไร 4,151 ล้านบาท
 
ปี 2562
รายได้ 18,718 ล้านบาท
กำไร 3,747 ล้านบาท
 
(ล่าสุด)งวดครึ่งปีแรก 2563
รายได้ 6,662 ล้านบาท
กำไร 809 ล้านบาท
 
เรียกได้ว่าพอชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามาได้หรือถ้าได้ก็ไม่สะดวกนั้นก็ทำให้กำไรสุทธิของ BH ในไตรมาส2 ปีนี้ประกาศออกมาเพียง 44 ล้านบาทหรือคิดเป็นการหดตัวลงถึง 93.9% จากปีก่อน และแน่นอนว่าสัดส่วนรายได้จากชาวต่างชาติก็ลดลงมาเหลือเพียง 48% เท่านั้นในตอนนี้
 
โดยแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 3 ของ BH ก็ยังน่าจะมีการหดตัวลงอย่างรุนแรงหากเทียบกับปีก่อนแต่ก็น่าจะดีกว่าช่วงครึ่งปีแรกอยู่เล็กน้อย แต่ถ้าหากมองไปถึงปีหน้าและในระยะยาวแล้วก็ถือว่าราคาของ BH ได้ถูกเทขายลงมาหนักมาแล้วในตอนนี้กับระดับการปันผลราวๆ 3% ซึ่งถือว่ามีความน่าสนใจอยู่เหมือนกัน
 
ต่อมาเป็นคิวของ BDMS หรือบมจ. กรุงเทพดุสิตเวชการ เครือโรงพยาบาลอันดับ 1 ของประเทศไทยที่มีสัดส่วนรายได้จากชาวต่างชาติอยู่ราวๆ 30% ในช่วงปกติ ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้เหมือนกันครับที่ BDMS จะเป็นผู้ที่ได้รับแรงกระแทกจาก Covid-19 ในครั้งนี้ไปด้วยเช่นกัน
 
💰งบการเงินของ BDMS
 
ปี 2560
รายได้ 77,137 ล้านบาท
กำไร 10,216 ล้านบาท
 
ปี 2561
รายได้ 81,097 ล้านบาท
กำไร 9,191 ล้านบาท
 
ปี 2562
รายได้ 92,535 ล้านบาท
กำไร 15,517 ล้านบาท
 
(ล่าสุด)งวดครึ่งปีแรก 2563
รายได้ 34,189 ล้านบาท
กำไร 3,025 ล้านบาท
 
โดยกำไรสุทธิในไตรมาส 2 ของ BDMS ก็จะมีการหดตัวลงมาเช่นกันถึง 75% จากปีก่อนมาเหลืออยู่ที่ 457 ล้านบาทเพราะรายได้จากการรักษาพยาบาลมีการลดลงมากว่า 30% นอกจากนี้ยังมีผลขาดทุนจากบริษัทร่วมอย่าง BH ที่BDMS ถือหุ้นอยู่ใหญ่อันดับ 1 ในสัดส่วน 22.97% ด้วยนั่นเอง
 
ซึ่งแนวโน้มผลประกอบการของ BDMS ในไตรมาส 3 ก็น่าจะยังคงมีการหดตัวจากปีที่แล้วอยู่เช่นกัน แต่ความโดดเด่นของ BDMS ก็คือขนาดและเครือที่ใหญ่ทำให้มีความได้เปรียบทางต้นทุนจาก Economy of scale ที่ช่วยให้กำไรของ BDMS ในช่วงโควิดลดลงไปเพียง 4 - 5% ในขณะที่หุ้นอย่าง BH มีการลดลงไปมากกว่า 10%
 
ก็เรียกได้ว่าไตรมาส 2 ประจำปีพ.ศ. 2563 นี้น่าจะเป็น “จุดต่ำสุด” ของหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลไปเรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับ “ไฮซีซั่น” ที่ปกติจะอยู่ในช่วงไตรมาส 3 ในปีนี้ก็จะไม่เหมือนเดิมเช่นกัน ทำให้ราคาหุ้นของกลุ่มโรงพยาบาลที่ร่วงลงมาในตอนนี้นั้นน่าจะยังยึกๆยึกๆหรือรอเลือกทางอยู่ เพราะข่าวร้ายก็เริ่มหมดไป แต่ข่าวดีใหม่ๆก็ยังไม่เข้ามา
 
เป็นยังไงกันบ้างครับ หวังว่าเพื่อนๆสมาชิกเพจของเราก็น่าจะได้รับข่าวสารอัพเดทกับหุ้นโรงพยาบาลอย่าง BH และBDMS กันไปเรียบร้อยแล้ว
ซึ่งใครที่อยากจะลงทุนในหุ้นโรงพยาบาลหรือหุ้นไทยในตอนนี้พวกเราก็น่าจะมีคำแนะนำให้รอดูงบไตรมาส 3 กันก่อน เพราะน่าจะเป็นตัวเลขเริ่มบอกอะไรได้หลายๆอย่างหลังจากที่ผ่านจุดต่ำสุดมาได้
 
สำหรับในวันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด ก็คงจะต้องขอตัวลาทุกๆคนกันไปก่อน สวัสดีครับ...
 
ติดตามบทความดีๆของพวกเราได้ทาง WEBSITE
หรือ BLOCKDIT
และช่องทางใหม่ YouTube ‼️
- - - -
ผู้สนับสนุน
สนใจเปิดพอร์ท หุ้น TFEX SBL BLOCKTRADE กับโบรคเกอร์ KTBST
ค่าธรรมเนียมเรทพิเศษ
พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย
- ทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการ
- โปรแกรม EFIN//ASPEN
- โปรแกรม SUPPORT อื่นๆเช่น MT4//MODEL TRADE//KTBST SMART และอื่นอีกมากมาย
กรอกรายละเอียดได้เลย 👇

RELATED POST

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x