READING

ติดตาม IVL หุ้นดีอีกตัวหนึ่งที่ยังรอสัญญาณการฟื้นต...

ติดตาม IVL หุ้นดีอีกตัวหนึ่งที่ยังรอสัญญาณการฟื้นตัว

ติดตาม IVL หุ้นดีอีกตัวหนึ่ง
ที่ยังรอสัญญาณการฟื้นตัว

ถือว่าเป็นหุ้นอีกตัวหนึ่งที่ราคามีการปรับตัวลงมาค่อนข้างหนักหน่วงและรุนแรงเลยครับสำหรับ IVL หรือบมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส ผู้ผลิตและจำหน่ายปิโตรเคมีแบบครบวงจร
 
เพราะหลังจากที่ IVL ไม่สามารถวิ่งผ่าน 63 บาทในช่วงเดือนตุลาคมของปีพ.ศ. 2561 หรือเมื่อสองปีก่อนไปได้ ราคาหุ้นก็ได้กลับตัวกลายมาขาลงและซึมตัวมาต่อเนื่องนับตั้งแต่ตอนนั้น
 
มาถึงตรงนี้ก็อาจจะมีเพื่อนๆหลายคนที่ยังไม่ทราบว่าสินค้าหลักๆของ IVL คืออะไร ซึ่งคำตอบก็คือ “ขวดPET” นั่นเองครับ เพราะเรียกได้ว่า IVL จะถือเป็นบริษัทอันดับ 1 ของโลกในธุรกิจ PET กันเลยทีเดียว
 
โดยที่ IVL ก็จะทำธุรกิจด้วยการลงทุนในบริษัทอื่นและรายได้หลักๆของทางบริษัทก็จะมาจากอเมริกาเหนือที่ 36% ยุโรป 29% ส่วนประเทศไทยเราจะมีอยู่ที่ 5% มีสัดส่วนรายได้มาจาก PET ที่ 53% และเส้นใยที่ราวๆ 29%
 
IVL เคยเป็นหุ้นปลายน้ำของธุรกิจปิโตรเคมีที่มีการเติบโตดีมาก แต่จากกระแสรักโลก รักสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เกิดการใช้วัสดุอื่นๆเพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติก็ส่งผลให้ดาวเด่นอย่าง IVL มาสะดุดเอาในปีพ.ศ. 2562 พร้อมๆกับราคาหุ้นที่ดิ่งลง
 
💰งบการเงินของ IVL
 
ปี 2560
รายได้ 291,267 ล้านบาท
ขาดทุน 20,882 ล้านบาท
 
ปี 2561
รายได้ 352,471 ล้านบาท
กำไร 26,465 ล้านบาท
 
ปี 2562
รายได้ 355,864 ล้านบาท
กำไร 5,252 ล้านบาท
 
(ล่าสุด)งวดครึ่งปีแรก 2563
รายได้ 170,688 ล้านบาท
กำไร 724 ล้านบาท
 
เรียกได้ว่าผลงานในไตรมาส 2 ของ IVL ก็ได้แสดงออกถึงปัญหาที่ทางบริษัทต้องเจอไปอย่างชัดเจน เพราะจากกำไรสุทธิที่เคยทำในไตรมาสแรกที่ 571 ล้านบาทนั้นก็ได้ “พลิกมาขาดทุน” เป็นจำนวนกว่า 367 ล้านบาท จากสาเหตุหลักๆก็คือการ Lockdown ที่ส่งผลให้ความต้องการใช้งานสินค้าจำพวก PET และ MTBE ลดลงไปมาก
 
แต่ถึงอย่างไรแล้วนักวิเคราะห์หลายๆฝ่ายก็ได้กล่าวว่าปัจจัยนี้น่าจะส่งผลกระทบให้กับ IVL ในระยะสั้น เนื่องจากว่าพื้นฐานของทางบริษัทก็บังไม่ได้เปลื่ยนแปลงและแนวโน้มการใช้งาน PET ก็ดูจะยังไม่หมดไปง่ายๆ อีกทั้งยังน่าจะมีการกลับมาเติบโตได้อีก
 
เนื่องจากว่าภายหลังการ Lockdown นั้นความต้องการการใช้พลาสติกก็น่าจะกลับมา อีกทั้งในระยะยาวแล้วนั้น PET ก็ยังเป็นพลาสติกเพียงชนิดเดียวที่สามารถรีไซเคิลได้
 
ถึงแม้ว่าโรงงานแยกก๊าซจะโดนปิดเพราะฟ้าผ่า ! หรือโดนพายุเฮอริเคนเข้า แต่ IVL ในไตรมาส 3 ก็น่าจะดูดีกว่าช่วงครึ่งปีแรกอย่างแน่นอนตามปกติแล้วที่ไตรมาส 3 จะต้องเป็น Low season ของทางบริษัท
 
สำหรับในวันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด ก็คงจะต้องขอตัวลาเพื่อนๆกันไปก่อน
กับ IVL หรือบมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส หุ้นดีอีกตัวหนึ่งที่ยังรอสัญญาณการฟื้นตัว...
 
ติดตามบทความดีๆของพวกเราได้ทาง WEBSITE
หรือ BLOCKDIT
และช่องทางใหม่ YouTube ‼️
- - - -
ผู้สนับสนุน
สนใจเปิดพอร์ท หุ้น TFEX SBL BLOCKTRADE กับโบรคเกอร์ KTBST
ค่าธรรมเนียมเรทพิเศษ
พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย
- ทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการ
- โปรแกรม EFIN//ASPEN
- โปรแกรม SUPPORT อื่นๆเช่น MT4//MODEL TRADE//KTBST SMART และอื่นอีกมากมาย
กรอกรายละเอียดได้เลย 👇

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x