READING

NER เผยกำไรเตรียม All time high ยอดขายเริ่มกลับ เต...

NER เผยกำไรเตรียม All time high ยอดขายเริ่มกลับ เตรียมรับทรัพย์ยาวถึงต้นปีหน้า

NER เผยกำไรเตรียม All time high
ยอดขายเริ่มกลับ เตรียมรับทรัพย์ยาวถึงต้นปีหน้า
เรียกได้ว่าเป็นหุ้นที่ติด Top gainer กันไปอีกหนึ่งตัวสำหรับวันนี้กับ NER ที่ราคาบวกแรงขึ้นมา 8.25% ต่อเนื่องจากวันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม 63 ที่พุ่งขึ้นมาแล้ว 15.47% หรือถ้าคิดรวมกันสองวันก็จะถือว่าสร้างผลตอบแทนไปแล้วกว่า 23.72% สำหรับ NER
 
ซึ่งในช่วงนี้เราก็คงจะเห็นว่าหุ้นที่เกี่ยวกับยางนั้นมีราคาปรัยตัวเพิ่มขึ้นกันยกแผง แต่เดี๋ยววันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด จะพาเพื่อนๆไปอัพเดทและโฟกัสไปที่หุ้น NER กันบ้างดีกว่า ว่าดาวรุ่งแห่งวงการยางบริษัทนี้มีสตอรี่อะไรที่น่าสนใจ ?? ทำไมราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมาแรงอย่างโดดเด่นในช่วงสองวันที่ผ่านมา ?
 
เตรียมตัวให้พร้อมแล้วไปลุยกันเลยครับ
 
ก่อนอื่นก็ต้องขอบอกก่อนว่า NER หรือบมจ. นอร์ทอีส รับเบอร์ ก็คือผู้ผลิตและจำหน่ายยางธรรมทั้งชาติ 3 ทั้งชนิดคือยางแผ่นรมควัน(RSS), ยางแท่ง(STR) และ ยางผสม(Mixtures Rubber) ทั้งในประเทศและส่งออก โดยจะมีกลุ่มลูกค้าหลักๆอยู่ในอุตสาหกรรมยานยนต์
 
NER มีรายได้หลักก็จะมาจากกลุ่มลูกค้าภายในประเทศ แต่ความน่าสนใจก็คือรรายได้จากต่างประเทศที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนในปัจจุบันมีสัดส่วนอยู่ราวๆ 35%
 
💰งบการเงินของ NER
 
ปี 2560
รายได้ 9,819 ล้านบาท
กำไร 224 ล้านบาท
 
ปี 2561
รายได้ 10,084 ล้านบาท
กำไร 486 ล้านบาท
 
ปี 2562
รายได้ 13,107 ล้านบาท
กำไร 538 ล้านบาท
 
(ล่าสุด)งวดครึ่งปีแรก 2563
รายได้ 5,656 ล้านบาท
กำไร 284 ล้านบาท
 
ซึ่งในไตรมาส 2 ของปี 2563 นี้ทาง NER ก็ยังคงรายงานกำไรสุทธิออกมาที่ 225 ล้านบาทซึ่งจะถือว่าเติบโตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 35% และจะจัดว่าเป็นกำไรที่ดีกว่าตลาดคาดอยู่ราวๆ 20% กันเลยทีเดียว
 
ส่วนสาเหตุหลักๆของงบที่กำลังสวยงามนี้ก็มาจากต้นทุนที่อ่อนตัวลงและปัญหาของ Covid-19 ที่ทำให้ผู้ประกอบการหลายๆรายนั้นเกิดปัญหาและหยุดกิจการไป ตรงนี้ก็จะทำให้ Supply ของสินค้ายางนั้นหดตัวลงไป 8-10%
 
แต่หัวใจสำคัญของการเติบโตในครั้งนี้ที่ทางประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ที่ปลุกปั้น NER ให้เปลื่ยนแปลงจากสวนยางเพียง 5 ไร่ในปีพ.ศ. 2529 ขึ้นมาอย่างคุณ “ชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์” ได้กล่าวไว้ก็คือการเพิ่มกำลังการผลิต
 
ซึ่งในปีนี้ทาง NER นั้นได้เพิ่มกำลังการผลิตจาก 290,000 ตันต่อปี มาเป็น 460,000 ตันต่อปีนั่นเอง ส่งผลให้แพลนการขายในปีนี้ที่ 360,000 ตันสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีส่งผลต่อกำไรของปีนี้ที่รอทำ All time high ไปแล้วเรียบร้อย
 
โดยสำหรับปีหน้า NER ก็มีเป้าหมายที่จะขยับเป้าการขายให้ขึ้นไปอยู่ที่ 400,000 ตันหรือเพิ่มขึ้น 10% และภายในปี2565 ก็จะเพิ่มเป็น 460,000 ตัน ซึ่งเหตุผลของการค่อยๆเพิ่มเป้าก็คือความมั่นคงและสเถียรภาพของบริษัท
 
แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เป้าของการขายที่เพิ่มขึ้นในระดับดังกล่าวก็เพียงพอที่จะสามารถทำให้ NER รักษาฟอร์มและทำกำไร All time high ไปได้อย่างต่อเนื่องในอีกสองปีข้างหน้า
 
เรียกได้ว่าเป็นหุ้นที่มีงบสวยน่าติดตามอีกตัวหนึ่งเลยก็ว่าครับกับ NER ที่โดยธรรมชาติของบริษัทนั้นจะชอบเทรนด์ราคายางที่เป็นขาขึ้นเพราะจะส่งผลบวกให้กับ Margin ได้เป็นอย่างดี
 
ซึ่งแนวโน้มของราคายางในอนาคตน่าจะสูงขึ้นเพราะที่จีนนิยม Eco car กันมาก รวมไปถึง supply ของยางที่ลดน้อยลงในปีนี้และปีต่อไป เพราะอย่าลืมว่า “ถุงมือยาง” ก็จะเป็นสินค้าที่ช่วยดึง supply ของยางออกไปมากอยู่เหมือนกัน
 
และใครที่ติดตาม NER หรือบมจ. นอร์ทอีส รับเบอร์ อยู่ก็คงจะต้องไปเฝ้าติดตามกันต่อว่า New normal ของพี่จีนที่กลับมานิยมใช้รถยนต์แบบ Eco car นั้นจะเป็นไปได้อย่างต่อเนื่องและดีแค่ไหน ??
 
เพราะก็ต้องยอมรับเลยครับว่าจีนเค้าเป็นประเทศที่ฟื้นตัวได้รวดเร็วมากจาก Covid-19 และเราก็จะสังเกตุได้ว่า ช่วงนี้หุ้นตัวไหนที่เกี่ยวข้องกับประเทศจีนส่วนใหญ่ก็มักจะมีแนวโน้มที่สดใสและน่าสนใจกันแทบทั้งสิ้น
 
สำหรับในวันนี้พวกเราก็คงจะต้องขอตัวลากันไปก่อน
สวัสดีครับ...
 
ติดตามบทความดีๆของพวกเราได้ทาง WEBSITE
หรือ BLOCKDIT
และช่องทางใหม่ YouTube ‼️
- - - -
ผู้สนับสนุน
สนใจเปิดพอร์ท หุ้น TFEX SBL BLOCKTRADE กับโบรคเกอร์ KTBST
ค่าธรรมเนียมเรทพิเศษ
พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย
- ทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการ
- โปรแกรม EFIN//ASPEN
- โปรแกรม SUPPORT อื่นๆเช่น MT4//MODEL TRADE//KTBST SMART และอื่นอีกมากมาย
กรอกรายละเอียดได้เลย 👇

RELATED POST

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x