READING

ORI ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ หุ้นงบดีอีกตัวที่น่าจับ...

ORI ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ หุ้นงบดีอีกตัวที่น่าจับตามอง

ORI ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้
หุ้นงบดีอีกตัวที่น่าจับตามอง
ในช่วงนี้ก็ต้องยอมรับเลยนะครับว่า SET หรือตลาดหุ้นบ้านเรานั้นมีความผันผวนกันมากจริงๆ จากแนวรับบริเวณ1,250 จุดที่มีความสำคัญมากในรอบก่อนก็โดนข่าวเล่นกันจนซะเหมือนว่าจะไม่สำคัญเท่าเดิมอีกต่อไป
 
เพราะบางวันมีข่าวดีก็ปิดทะลุขึ้นไป พอมีข่าวร้ายก็โดนทุบกันลงมาอีก เรียกได้ว่าศึกนี้นั้นมีความดุเดือดอยู่ไม่ใช่น้อย แต่เชื่อว่าเพื่อนๆก็คงจะเคยได้ยินคำที่ว่า “กำไรคือตัวกำหนดราคาหุ้นที่แท้จริง” กันมาบ้างแล้ว ในวันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด เลยจะมาพูดถึงหุ้นอีกตัวหนึ่งที่ยังสามารถทำผลงานที่ “ดีกว่าตลาดคาด” ได้ในช่วงโควิด
 
ซึ่งหุ้นตัวนั้นก็คือ ORI หรือบมจ. ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ผู้พัฒนาอสังหาฯดาวรุ่งของเราในวันนี้ เพราะถือว่าเพิ่งก่อตั้งขึ้นมาในปีพ.ศ. 2552 แต่ในปัจจุบันกลับมี Market cap ที่สูงถึง 17,415 ล้านบาทและระดับกำไรกว่าสามพันล้านไปเรียบร้อยแล้ว
 
ORI เติบโตและประสบความสำเร็จมาจากฝีมือของคุณ “พีระพงศ์ จรูญเอก” แม่ทัพหลักที่ตัดสินใจลาออกจากการเป็นวิศวะกรโยธาในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ออกมาก่อตั้งบริษัทอสังหาฯขึ้นด้วยตัวเอง จากนั้นจึงมองหาโอกาสที่บริษัทอสังหาฯใหญ่ๆทำไม่ได้และสร้างเส้นทางการเติบโตของตัวเองจนมาถึงทุกวันนี้
รายได้หลักของ ORI มาจากการขายอสังหาริมทรัพย์ในสัดส่วนราวๆ 87% และ 4% จะมาจากรายได้ของการบริหารโครงการ และจากผลงานที่โดดเด่นก็ทำให้ ORI กลายเป็นหุ้น Growth stock ที่เติบโตมาโดยตลอดและเคยมีราคาสูงขึ้นไปจนเกือบแตะ 15 บาทเมื่อปีพ.ศ. 2560
 
แต่หลังจากนั้นเศรษฐกิจในประเทศของเราก็เริ่มไม่คึกคักเท่าเดิม รวมไปถึงยังมีมาตรการ LTV ที่ส่งผลกระทบกับหุ้นกลุ่มอสังหาฯไปค่อนข้างหนัก ทำให้ราคาของ ORI ก็เริ่มซึมตามมาเรื่อยๆ
 
💰งบการเงินของ ORI
 
ปี 2560
รายได้ 9,987 ล้านบาท
กำไร 2,020 ล้านบาท
 
ปี 2561
รายได้ 16,637 ล้านบาท
กำไร 3,337 ล้านบาท
 
ปี 2562
รายได้ 14,122 ล้านบาท
กำไร 3,027 ล้านบาท
 
(ล่าสุด)งวดครึ่งปีแรก 2563
รายได้ 5,901 ล้านบาท
กำไร 1,302 ล้านบาท
 
และถึงแม้ว่าในไตรมาส 2 ORI จะประกาศกำไรสุทธิออกมาที่ 707 ล้านบาทหรือคิดเป็นการลดลงมา 4% จากปีก่อนแต่ตัวเลขนี้นั้นจะเรียกได้ว่า “ดีกว่าที่ตลาดคาด” อยู่พอสมควรเลยทีเดียว ส่งผลให้ราคาหุ้นจากจุดต่ำสุดในรอบนี้ที่3.06 บาทมีการฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 6.80 บาท หรือคิดเป็นราคาหุ้นที่เพิ่มขึ้นมาถึง 122%
 
ซึ่งผลงานที่ดีกว่าตลาดคาดในไตรมาส 2 นี้ก็มาจากยอดโอนที่เพิ่มขึ้นกว่า 58% จากไตรมาสแรกและจะคิดเป็นการเติบโตที่ 9% จากปีก่อนจากการเร่งระบายสต็อคและการรับรู้รายได้จากคอนโดใหม่
 
นอกจากนี้ ORI ยังมีกลยุทธ์การขายใหม่ๆด้วยการฝึกสอนพนักงานทุกระดับให้มีทักษะในการขาย ประกอบกับโปรโมชั่นลดราคาต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมธุรกิจบริหารโครงการเข้าไปเพื่อเป็นการปรับตัวรับมือกับ Covid-19 อีกด้วย
 
โดยสิ่งที่มีความน่าสนใจในวิกฤติรอบนี้ก็คือการพาลูกบ้าน “เยี่ยมชมโครงการ” ผ่านทางออนไลน์ด้วยระบบ Video Streaming และรวมไปถึงการเปิดขายคอนโด The Origin Onnut ผ่านช่องทางออนไลน์ทั้งหมดซึ่งจะถือว่า ORI เป็นผู้บุกเบิกวงการ
 
และด้วยความที่ ORI สามารถปรับตัวได้เร็วในสถานะการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ก็จะทำให้ ORI ประหยัดต้นทุนในการขายลงไปมากโดย SG&A ก็ได้มีการลดลงจาก 19.7% มาอยู่ที่ 12.7% รวมไปถึงอัตรากำไรสุทธิ(Net Profit Margin) ที่ยังถือว่าดูดีเลยทีเดียวครับที่ 25.1%
 
โดยทั้งหมดนี้ก็เป็นจุดแข็งและความโดดเด่นของ ORI ที่ทางบริษัทได้โชว์ออกมาท่ามกลางสถานะการณ์ที่ยากลำบากสำหรับทุกคน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบริษัทและหุ้นอีกหนึ่งตัวที่น่าจับตามองกันต่อไปเลยทีเดียวครับ
 
ซึ่งถ้าหากไม่มีอะไรผิดพลาดนั้น ORI ก็น่าจะสามารถเดินเครื่องต่อไปได้ในช่วงครึ่งปีหลังเนื่องจากว่ายังมีโครงการอีกมากมายที่รออยู่ แต่ถึงอย่างไรเพื่อนๆนักลงทุนก็จะต้องไปศึกษาปัจจัยความเสี่ยงและความผิดพลาดต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้กันให้ดี เพราะสุดท้ายแล้ว “ความไม่ประมาท” อาจจะเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดก็ได้สำหรับการลงทุนในช่วงวิกฤติ
สวัสดีครับ...
 
ติดตามบทความดีๆของพวกเราได้ทาง WEBSITE
หรือ BLOCKDIT
และช่องทางใหม่ YouTube ‼️
- - - -
ผู้สนับสนุน
สนใจเปิดพอร์ท หุ้น TFEX SBL BLOCKTRADE กับโบรคเกอร์ KTBST
ค่าธรรมเนียมเรทพิเศษ
พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย
- ทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการ
- โปรแกรม EFIN//ASPEN
- โปรแกรม SUPPORT อื่นๆเช่น MT4//MODEL TRADE//KTBST SMART และอื่นอีกมากมาย
กรอกรายละเอียดได้เลย 👇

RELATED POST

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x