READING

“หุ้นค้าปลีก” วัสดุก่อสร้างและของตกแต่งบ้าน อีกหนึ...

“หุ้นค้าปลีก” วัสดุก่อสร้างและของตกแต่งบ้าน อีกหนึ่ง Sector ที่ยังแข็งแกร่งในทุกฤดูกาล

“หุ้นค้าปลีก” วัสดุก่อสร้างและของตกแต่งบ้านอีกหนึ่ง Sector 
ที่ยังแข็งแกร่งในทุกฤดูกาล
อีกหนึ่ง Sector ที่ยังแข็งแกร่งในทุกฤดูกาล คงจะปฎิเสธไปไม่ได้เลยว่าการก่อสร้าง ซ่อมแซม ปรับปรุง หรือการตกแต่งบ้านนั้น ถือเป็นสิ่งที่วนเวียนอยู่ในชีวิตของคนเราอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อน ฤดูหนาว และโดยเฉพาะฤดูฝน
 
เนื่องจากว่า “บ้านหรือที่อยู่อาศัย” จัดเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 พื้นฐานของมนุษย์ จึงไม่แปลกที่ธุรกิจในกลุ่มนี้จะเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่มีความแข็งแกร่งและส่วนใหญ่มักจะเติบโตหลังจากวิกฤติปี 40 กันมาแทบทั้งสิ้น
 
เดี๋ยววันนี้ หุ้นพอร์ทระเบิด จะพาเพื่อนๆไปดูภาพรวมของหุ้นกลุ่มนี้และสถานะการณ์ล่าสุดของหุ้นในกลุ่มค้าปลีกกันบ้างว่าเป็นยังไง
เตรียมตัวให้พร้อมแล้วไปกันเลยครับ
 
ในช่วงนี้ก็เรียกได้ว่าราคาของ “หุ้นค้าปลีก” ในกลุ่มวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านนั้นกำลังมีความคึกคักเป็นอย่างมากโดยเฉพาะน้องเล็กอย่าง DOHOME ที่วิ่งขึ้นมาจนกลายเป็นที่จับตามองของตลาดไปเรียบร้อยแล้ว
 
แต่ทาง GLOBAL ก็ถือว่าไม่น้อยหน้าเพื่อนๆในกลุ่ม เช่นเดียวกันกับ HMPRO ที่วิ่งขึ้นมาจากจุดต่ำสุดได้อย่างน่าสนใจ ส่งผลให้หุ้นกลุ่มค้าปลีกวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านนั้นกำลังถูกพูดถึงกันเป็นอย่างมาก
 
ซึ่งสาเหตุก็ไม่น่าจะซับซ้อนสักเท่าไหร่นัก เนื่องจากหุ้นทั้งสามตัวนี้ล้วนแล้วแต่ทำผลงานในไตรมาส 2 ไปได้ “ดีกว่า” ที่ตลาดคาดกันทั้งหมด
HMPRO (บมจ. โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์)
 
มาเริ่มกันที่ HMPRO หุ้นที่ถูกจดจำกันในฐานะ Growth stock หรือหุ้นเติบโตน้ำดีอีกตัวหนึ่งในประเทศไทย เนื่องจากว่า HMPRO เริ่มทำธุรกิจค้าปลีกและวัสดุก่อสร้างมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2538 และที่สำคัญยังเป็นหุ้นที่สร้างผลตอบแทนให้กับนักลงทุนไปแล้วถึง 50 เด้ง(5,206%) ! กับระยะเวลาที่ผ่านมาราวๆ 15 ปีอีกด้วย
 
💰งบไตรมาส 2/63 ของ HMPRO
รายได้ 14,389 ล้านบาท
กำไร 942 ล้านบาท
อัตรากำไรขั้นต้น(GPM) = 23.78%
 
เรียกได้ว่าจาก SSSG ที่หดตัวลงอย่างหนักไปกว่า 17% ในไตรมาส 2 นั้นล่าสุด SSSG ได้ลดลงมาเหลือติดลบเพียง 2 - 3% แล้ว นอกจากนี้ HMPRO ยังมีสัดส่วนรายได้จากกลุ่มบ้านสร้างใหม่อยู่ที่ราวๆ 20 - 25% ส่งผลให้การฟื้นตัวของบริษัทน่าจะทำได้ดีในช่วง High season ตอนปลายปี
GLOBAL (บมจ. สยามโกลบอลเฮ้าส์)
 
มาต่อกันกับ GLOBAL ผู้ค้าปลีกวัสดุก่อสร้างและของตกแต่งบ้านในรูปแบบ Moder trade ที่เติบโตมาหลังจากวิกฤติต้มยำกุ้งในปีพ.ศ. 2540 ด้วยกลยุทธ์ป่าล้อมเมือง ปัจจุบันมีสาขาอยู่ทั้งหมด 67 แห่งกับ Market cap จำนวน 85,831 ล้านบาท
 
💰 งบไตรมาส 2/63 ของ GLOBAL
รายได้ 6,405 ล้านบาท
กำไร 513 ล้านบาท
อัตรากำไรขั้นต้น(GPM) = 23.85%
 
ถึงแม้กำไรจะลดลงมาเล็กน้อยแต่ GLOBAL ก็มีจุดแข็งจาก GPM ที่ดีเพราะมีสินค้ากลุ่ม Private Label ที่เติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง รวมถึงมีความสามารถในการต่อรองกับ Supplier ได้ดีในช่วงวิกฤตินี้
 
DOHOME (บมจ. ดูโฮม)
ตัวที่สามของเราจะเป็นน้องเล็ก DOHOME ซึ่งถือว่าเป็นม้ามืดอีกเจ้าหนี่งที่มีโอกาสให้ไปต่อได้อีกมากเลยทีเดียว เห็นเพิ่งเข้าตลาดมาเมื่อปีพ.ศ. 2562 แบบนี้แต่จริงๆ DOHOME เริ่มต้นกิจการมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2526 หรือราวๆ 37 ปีกันมาแล้วครับ
 
💰งบไตรมาส 2/63 ของ DOHOME
รายได้ 4,640 ล้านบาท
กำไร 146 ล้านบาท
อัตรากำไรขั้นต้น(GPM) = 14.9%
 
และนี่ก็เป็นสถานะการณ์ล่าสุดและจุดเด่นของหุ้นทั้งสามตัวในกลุ่มค้าปลีกวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านที่ หุ้นพอร์ทระเบิด ได้นำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้
ส่วนทางพี่ใหญ่อย่าง CPALL ก็ยังคงโดนกดดันจากสถานะการณ์ Covid-19 อยู่ต่อเนื่องเพราะ 7-11 นั้นจะถือว่าพึ่งพารายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศอยู่เยอะพอสมควร ในขณะที่กลุ่มวัสดุก่อสร้างและบ้านจะเป็นกำลังซื้อจากคนไทยด้วยกันเองมากกว่า
 
จึงเป็นสาเหตที่ว่าทำไมหุ้นค้าปลีกตัวอื่นๆราคายังไม่ฟื้นดีเท่ากับกลุ่มนี้ ส่วนการฟื้นตัวในไตรมาส 3 ที่ใกล้เข้ามามากๆแล้วพวกเราก็คงจะต้องไปรอพิสูจน์ และร่วมหาคำตอบไปพร้อมๆกันว่า
 
“หุ้นกลุ่มค้าปลีกวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้าน” จะแข็งแกร่งอย่างแท้จริงในทุกวิกฤติและทุกฤดูกาลไม่เว้นแม้แต่Covid-19 จริงๆหรือเปล่า ?
สวัสดีครับ...
 
ติดตามบทความดีๆของพวกเราได้ทาง WEBSITE
หรือ BLOCKDIT
และช่องทางใหม่ YouTube ‼️
- - - -
ผู้สนับสนุน
สนใจเปิดพอร์ท หุ้น TFEX SBL BLOCKTRADE กับโบรคเกอร์ KTBST
ค่าธรรมเนียมเรทพิเศษ
พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย
- ทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการ
- โปรแกรม EFIN//ASPEN
- โปรแกรม SUPPORT อื่นๆเช่น MT4//MODEL TRADE//KTBST SMART และอื่นอีกมากมาย
กรอกรายละเอียดได้เลย 👇

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x