READING

ส่อง SIS น่าสนในแค่ไหน ? หลังจับมือ XIAOMI ลุยตลาด...

ส่อง SIS น่าสนในแค่ไหน ? หลังจับมือ XIAOMI ลุยตลาดไทย

ส่อง SIS น่าสนในแค่ไหน ?
หลังจับมือ XIAOMI ลุยตลาดไทย

เป็นธรรมดาที่ธุรกิจ “ค้าส่ง” จะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักหรือโดนสนใจกันมากสักเท่าไหร่ เนื่องจากว่าธุรกิจค้าส่งก็เปรียบเสมือนกับผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ถึงแม้จะไม่มีชื่อเสียงแต่ก็ถือว่ามีความสำคัญมากๆเลยทีเดียว
 
เพราะว่าบริษัทที่ทำธุรกิจเหล่านี้ก็เป็นฟันเฟืองหลักอีกอันหนึ่งที่ทำให้ระบบเศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้ และแน่นอนว่าถ้าธุรกิจที่อยู่เบื้องหน้า (B2C) มีการเติบโต ธุรกิจเบื้องหลังอย่างค้าปลีกก็จะเติบโตไปด้วยเช่นกัน
 
และในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ SIS หรือบมจ. เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น ตัวแทนจำหน่ายสินค้า IT จากแบรนด์ชั้นนำทั่วโลกในประเทศไทยที่อาจจะไม่เป็นที่รู้จักสักเท่าไหร่นัก แต่เรียกได้ว่าเป็นหุ้นที่มีสตอรี่ที่น่าสนใจตัวหนึ่งเลยทีเดียวครับ
 
เพราะว่า SIS เป็นผู้ทำธุรกิจขายส่งคอมพิวเตอร์, ซอฟท์แวร์, อุปกรณ์ต่อพ่วง, สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์สำนักงานอัตโนมัติต่างๆ ให้กับผู้ผลิตชั้นนำระดับโลก เช่น Asus, Acer, Brother, Dell, Hewlett Packard Enterprise, HP Inc, Lenovo, Samsung, Vmware, Wiko เป็นต้น
 
ก่อนหน้านี้รายได้หลักๆของ SIS จะมาจากสินค้าจำพวกคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป แต่ในปัจจุบันทางบริษัทได้เริ่มปรับกลยุทธ์ให้บริษัทเข้าใกล้กับผู้บริโภคมากขึ้นด้วยการปรับสัดส่วนการขายตามร้านค้าปลีกต่างๆให้มากขึ้น และล่าสุดคือธุรกิจมือถือ ส่งผลให้สัดส่วนรายได้ในปัจจุบันกว่า 40% มาจากการขายสินค้าตามร้านค้าปลีก รองลงมาเป็นรายได้จากการขายส่งที่ 30% และธุรกิจมือถือที่ 20%
 
💰งบการเงินของ SIS
 
ปี 2560
รายได้ 20,190 ล้านบาท
กำไร 296 ล้านบาท
 
ปี 2561
รายได้ 22,228 ล้านบาท
กำไร 467 ล้านบาท
 
ปี 2562
รายได้ 20,476 ล้านบาท
กำไร 423 ล้านบาท
 
งวดครึ่งปีแรก 2563
รายได้ 11,573 ล้านบาท
กำไร 277 ล้านบาท
 
เรียกได้ว่าตั้งแต่ที่ SIS ได้รับความไว้วางใจจาก Xiaomi ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าในประเทศเมื่อปลายปีพ.ศ. 2562 มานั้น ผลงานที่เคยทำท่าจะถดถอยก็ได้กลับมาเติบโตอย่างน่าสนใจในปีนี้
 
โดยในไตรมาส 2 SIS ก็มีการประกาศรายได้รวมออกมา 6,150 ล้านบาทและกำไรสุทธิที่ 147 ล้านบาท ซึ่งจะคิดเป็นการเติบโตขึ้นมาจากปีก่อน 24% และกำไรถึง 54% ซึ่งสาเหตุหลักๆก็จะมาจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นมาของ Xiaomi นั่นเองครับ
 
ทางด้านกำไรขั้นต้นก็ปรับตัวขึ้นมาเป็น 7.1% จาก 6.6% ในปีก่อน เนื่องจากว่าในช่วง Covid-19 นั้นได้เกิดปัญหาสินค้าขาดตลาดขึ้น ทำให้การแข่งขันทางด้านราคาลดลงมาก อัตรากำไรขั้นต้นเลยดีขึ้น
 
เรียกได้ว่าเป็นบริษัทที่ได้ Xiaomi เข้ามาทำให้เกิดจุดเปลื่ยนครั้งสำคัญในปีนี้เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากผลงานจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแล้ว แนวโน้มในอนาคตก็ยังดูสามารถเติบโตไปได้กับมือถือและสินค้าจำพวก IoTs (Internet of things) ที่น่าจะได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆในโลกยุคใหม่
 
นอกจากนี้ SIS ยังมีธุรกิจ Cloud service ที่สร้างรายได้สม่ำเสมอและให้อัตรากำไรที่สูงถึงราวๆ 12 - 14% อีกด้วย โดยปัจจุบันรายได้จากธุรกิจนี้มีสัดส่วนอยู่เพียงประมาณ 11%
 
ดังนั้นถ้าหากว่า Cloud service ในประเทศเราเติบโตขึ้นไปตามแนวโน้มการใช้พื้นที่ที่มากขึ้นแล้วล่ะก็ อัตรากำไรขั้นต้นของทางบริษัทก็น่าจะเติบโตได้ดีเพราะธุรกิจ Cloud จะถือว่าทำกำไรขั้นต้นได้ถึงสองเท่าของธุรกิจค้าปลีก
 
และนี่ก็คงจะเป็นข้อมูลเบื้องต้นของ SIS หุ้นที่สามารถเติบโตได้ในช่วงวิกฤติจาก “พื้นฐาน” ของบริษัทที่เปลื่ยนไปจนทำให้ “กำไร” ในปีนี้ก็มีการเปลื่ยนแปลงตามไปในทางที่ดีเช่นกัน ถือว่าเป็นหุ้นดีที่คนยังไม่ค่อยจะพูดถึงกันสักเท่าไหร่อีกตัวครับ
ในวันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด ก็คงจะมีความน่าสนใจของ SIS มาฝากกันไว้เพียงเท่านี้ สำหรับโอกาสนี้ก็คงจะต้องตัวลากันไปก่อน
สวัสดีครับ...
 
⭐️กลับมาอีกแล้วว...รถด่วนขบวนสุดท้ายสำหรับห้อง VIP.หุ้น..TFEX สุด Exclusive By ทีมงานไก่
เพียงแค่ท่านเปิดบัญชีกับเรา โดยมีผู้สนับสนุนใจดี
เปิดบัญชี TFEX สัญญาละ 25
หุ้นค่าคอม ล้านละ 500
.
.
สิทธิพิเศษลูกค้าใหม่ หุ้น& TFEX รับสิทธิเข้าห้องไลน์ VIP สุดพิเศษพร้อมแนะนำกลยุทธ์ทุกวัน ฟรี!!! ย้ำว่าฟรี‼️‼️
.
ด่วน!! จำนวนจำกัด...
กดได้เลย

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x