READING

TKN สาหร่ายคืนบัลลังก์ ครึ่งปีหลังฟื้นจริงหรือแค่ล...

TKN สาหร่ายคืนบัลลังก์ ครึ่งปีหลังฟื้นจริงหรือแค่ลองเชิง ?

TKN สาหร่ายคืนบัลลังก์
ครึ่งปีหลังฟื้นจริงหรือแค่ลองเชิง ?
กลับมาสร้างความฮือฮากันได้อีกครั้งแล้วนะครับสำหรับ TKN ที่ราคาพุ่งไป 28% จนเกือบชนซิลลิ่ง(Ceiling) หลังจากที่แนวโน้มของการฟื้นตัวเริ่มชัดเจนขึ้น แต่ก็ไม่สำคัญเท่า “ข่าวลือ” ที่ถูกปล่อยออกมาจนดันราคาหุ้นขึ้นไป
 
เพราะข่าวลือที่ว่านั้นก็มีใจความอยู่ว่า PepsiCo จะเข้าซื้อหรือเทคโอเวอร์ TKN นั่นเอง แต่สุดท้ายแล้วทาง TKN หรือบมจ. เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง ก็ได้มีการชี้แจงออกมาว่าข่าวลือนั้น “ไม่เป็นความจริง”
 
ส่งผลให้ศุกร์ที่ผ่านมาราคาหุ้นของ TKN ก็ได้ย้อนกลับมาปิดลบกว่า 9.76% ที่ราคา 11.10 บาท เรียกได้ว่าโดนลงโทษกันไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ประเด็นสำคัญหลังจากนี้ก็คือ TKN จะสามารถกลับมาคืนบังลังก์ได้อีกครั้งกับการเป็น Growth stock แบบในอดีตได้หรือไม่ ?
 
เตรียมตัวให้พร้อมแล้วไปลุยกันเลยครับ...
 
ด้วยความที่ว่า TKN เป็นหุ้นที่มีสัดส่วนรายได้มาจากต่างประเทศในสัดส่วนกว่า 60% ทำให้ “ประเทศจีน” กลายมาเป็นตัวแปรหลักของหุ้นสาหร่ายตัวนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยครับ
 
โดยในอดีต TKN เคยมีราคาพุ่งขึ้นไปสูงถึงราวๆ 29 บาทจากสตอรี่และการเติบโตอันโดดเด่น แต่หลังจากที่การส่งออกสาหร่ายไปจำหน่ายที่จีนเริ่มมีปัญหานั้นก็ทำให้ TKN เจอปัญหาอย่างหนัก เช่นเดียวกันกับราคาหุ้นที่ไหลลงมาอย่างต่อเนื่อง
 
💰งบการเงินของ TKN
 
ปี 2560
รายได้ 5,283 ล้านบาท
กำไร 608 ล้านบาท
 
ปี 2561
รายได้ 5,697 ล้านบาท
กำไร 459 ล้านบาท
 
ปี 2562
รายได้ 5,297 ล้านบาท
กำไร 366 ล้านบาท
 
(ล่าสุด)งวดครึ่งปีแรก 2563
รายได้ 2,128 ล้านบาท
กำไร 174 ล้านบาท
 
ก็จะเห็นเลยนะครับว่าราคาหุ้นก็ไหลลงมาตามผลประการที่ย่ำแย่ลง โดยในไตรมาส 2 ของ TKN ก็ยังคงมีกำไรสุทธิที่ชะลอตัวลงที่ 10% แต่ราคาหุ้นกลับมีความคึกคักขึ้นมาจากข่าวลือ ซึ่งข้อสังเกตุก็คือว่าถ้าหาก TKN ขึ้นรับข่าวลือเพียงอย่างเดียว ทำไมราคาหุ้นถึงโดนเทลงมาแค่ 10% จากที่พุ่งขึ้นไปกว่า 28%
หรือตลาดจะมองเห็นอะไรในตัว TKN ? เพราะผลประกอบการในไตรมาส 2 ที่ลดลงก็จะมีสาเหตุหลักๆมาจากยอดขายในประเทศที่ลดลงไป 54% จากปีก่อน แต่ “ยอดขายต่างประเทศ” ที่มีความสำคัญมากกว่ากลับลดลงเพียงเล็กน้อย
 
ตรงนี้ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ว่าตลาดเริ่มมองเห็นแล้วว่าเลือดของ TKN เริ่มหยุดไหลแล้วหรือไม่ เพราะถ้าหากว่ายอดขายในประเทศจีนเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ในช่วงครึ่งปีหลังจริงๆนั้น TKN ก็น่าจะหลุดพ้นจากปัญหาและกลับมามีลุ้นในการเติบโต
 
หรือรอบนี้ TKN จะหวนกลับมาคืนบังลังก์จริงๆ ?? และเรื่องนี้ก็คงจะต้องมาติดตามกันต่อไปว่าทางบริษัทสามารถปรับเปลื่ยนแผนและกลยุทธ์ในตลาดจีนได้ดีแค่ไหน ?
 
เพราะการออกไปแสวงหารายได้ในต่างประเทศก็คงจะเป็นอนาคตไม่กี่อย่างที่บริษัทไทยสามารถทำได้ ถ้าหากว่าเรายังไม่มีธุรกิจที่เป็นเทคโนโลยีหรือเหล่าหุ้น TECH เป็นของตัวเอง
 
สำหรับในวันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด ก็คงจะมีการบ้านเกี่ยวกับ TKN กันมาฝากเพียงเท่านี้
ขอให้เพื่อนๆลงทุนและใช้ชีวิตกันด้วยสติและความระมัดระวังเสมอ สวัสดีครับ...
 
ติดตามบทความดีๆของพวกเราได้ทาง WEBSITE
หรือ BLOCKDIT
และช่องทางใหม่ YouTube ‼️
- - - -
ผู้สนับสนุน
สนใจเปิดพอร์ท หุ้น TFEX SBL BLOCKTRADE กับโบรคเกอร์ KTBST
ค่าธรรมเนียมเรทพิเศษ
พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย
- ทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการ
- โปรแกรม EFIN//ASPEN
- โปรแกรม SUPPORT อื่นๆเช่น MT4//MODEL TRADE//KTBST SMART และอื่นอีกมากมาย
กรอกรายละเอียดได้เลย 👇

RELATED POST

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x